เกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำครั้งแรก ข่มโสมแดงปล่อยจรวดอีก 2 ลูก

15 ก.ย. 2564 - 15:00 น.

เกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำครั้งแรก – วันที่ 15 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สองเกาหลีต่างทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัว เพิ่มความตึงเครียดอย่างทวีคูณในภูมิภาค โดยเกาหลีเหนือเริ่มยิงขีปนาวุธทิ้งตัว 2 ลูก ตกลงสู่น่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี ลูกแรกยิงเมื่อ 12.38 น. และลูกที่สองเมื่อ 12.43 น. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยระยะทางราว 800 กิโลเมตร ที่ความสูงมากถึง 60 กิโลเมตร ตามข้อมูลของเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ และหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

(FILES) (Photo by Handout / South Korean Defence Ministry / AFP)

จากนั้น ไม่ถึง 3 ชั่วโมงต่อมา กระทรวงเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธทิ้งตัวจากเรือดำน้ำ (submarine-launched ballistic missile: SLBM) ครั้งแรก จากเรือดำน้ำอัน ชังโฮ น้ำหนัก 3,700 ตัน ที่ผลิตเอง และโจมตีเป้าหมายอย่างแม่นยำ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ร่วมเป็นสักขีพยาน กองทัพเกาหลีใต้จึงกลายเป็นกองทัพที่เจ็ดของโลกที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบ SLBM และไม่มีอาวุธนิวเคลียร์

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นระบุว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือตกลงสู่น่านน้ำนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ด้านนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สึกะ ผู้นำญี่ปุ่น กล่าวว่า การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเป็นการกระทำ “อุกอาจ” และว่าคุกคามสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

ขณะที่กองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกของกองทัพสหรัฐในฮาวายกล่าวว่า การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือไม่ได้ก่อภัยคุกคามต่อ “บุคลากรหรือดินแดนของสหรัฐหรือพันธมิตร” ทันที และออกแถลงการณ์ว่า การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ “ตอกย้ำผลกระทบไร้เสถียรภาพของโครงการอาวุธผิดกฎหมายของเกาหลีเหนือ”

This handout photo taken on September 15, 2021 shows South Korean President Moon Jae-in (R) greeting Chinese Foreign Minister Wang Yi (L) during their meeting at the presidential Blue House in Seoul. (Photo by Handout / The Blue House / AFP)


ทั้งนี้ การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงของวันเดียวกับที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กำลังหารือกับประธานาธิบดีมุนในกรุงโซล ซึ่งกล่างระหว่างการหารือว่า เกาหลีเหนือไม่ตอบสนองต่อความพยายามของเกาหลีใต้และสหรัฐในการเจรจาเกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี

TOPSHOT – This undated combo picture released from North Korea’s official Korean Central News Agency (KCNA) on September 13, 2021 shows a test-fired new type long-range cruise missile on September 11 and 12, conducted by the Academy of Defence Science of the DPRK. (Photo by STR / KCNA VIA KNS / AFP)

นอกจากนี้ เป็นการทดสอบอาวุธครั้งที่สองของเกาหลีเหนือในรอบไม่กี่วัน หลังเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่งทดสอบขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่ที่สามารถโจมตีพื้นที่ส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นได้ และเป็นอาวุธยุทธศาสตร์ที่มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง และเป็นการทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวครั้งแรกของเกาหลีเหนือ ตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เข้ารับตำแหน่งตั้งแต่เดือนม.ค.ปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คิมทดสอบ “ขีปนาวุธร่อน” พัฒนาใหม่-โวยิงไกล 1,500 ก.ม. โจมตีถึงญี่ปุ่น!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำครั้งแรก ข่มโสมแดงปล่อยจรวดอีก 2 ลูก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง