ศาลอาญาระหว่างประเทศ อนุมัติไต่สวน "ดูแตร์เต" ทำสงครามยาเสพติด

16 ก.ย. 2564 - 15:00 น.

ศาลอาญาระหว่างประเทศ – วันที่ 16 ก.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า องค์คณะผู้พิพากษาที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี อนุมัติอย่างเป็นทางการเพื่อสอบสวนอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นต่อมนุษยชาติ ซึ่งถูกกล่าวหาเกิดขึ้นภายใต้ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ในช่วง “สงครามยาเสพติด”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

FILE PHOTO: Philippine President Rodrigo Duterte gestures during his fourth State of the Nation address at the Philippine Congress in Quezon City, Metro Manila, Philippines, July 22, 2019. REUTERS/Eloisa Lopez/File Photo

ไอซีซีออกแถลงการณ์ว่า องค์คณะผู้พิพากษาอนุมัติคำร้องที่พนักงานอัยการยื่นมาเพื่อเริ่มการสอบสวนฆาตกรรมที่อาจเกิดขึ้นเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

การประเมินของผู้พิพากษาเกี่ยวกับพยานวัตถุที่พนักงานอัยการยื่นเป็น การรณรงค์ที่เรียกว่า “สงครามยาเสพติด” ไม่อาจถูกมองว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมายที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่กลับเป็นการโจมตีพลเรือนอย่างเป็นระบบ

 

ประธานาธิบดีดูแตร์เตทำสงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์อย่างเต็มตั้งแต่เข้ามามีอำนาจในเดือนมิ.ย. 2559 ซึ่งตำรวจระบุว่าคร่าชีวิตไปแล้วกว่า 6,600 ราย ในจำนวนนี้มีเด็ก ตลอดจนผู้ใช้ยาเสพติดทั่วไป และอาชญากรที่เสียชีวิตด้วยวิสามัญฆาตกรรม ผู้ตรวจสอบอิสระเชื่อว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านั้นมาก

ขณะที่ตำรวจโต้แย้งข้อกล่าวหาวิสามัญฆาตกรรมหรือฆาตกรรมด้วยศาลเตี้ยเป็นวงกว้างมาตลอด และประธานาธิบดีดูแตร์เตระบุว่า ตำรวจอยู่ภายใต้คำสั่งฆ่าเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น

REUTERS

กลุ่มสิทธิมนุษยชน “การาปาตัน” แห่งฟิลิปปินส์กล่าวว่า ความคิดเห็นของศาลยืนยันมุมมองของเหยื่อและครอบครัวของเหยื่อ “ดูแตร์เตและหมู่คณะของเขาควรรับผิดชอบต่ออาชญากรรมเหล่านี้” การาปาตันระบุหลังคำตัดสินของไอซีซี


ประธานาธิบดีดูแตร์เตตอบโต้ที่ศาลเมื่อเดือนก.ค. ระบุว่า จะเดินหน้าต่อสู้กับยาเสพติด “ผมไม่เคยปฏิเสธ และไอซีซีสามารถจดบันทึกได้เลยว่า ผู้ทำลายประเทศผม ผมจะฆ่าคุณ”

 

แม้ว่าฟิลิปปินส์ถอนจากการเป็นสมาชิกของไอซีซี แต่เคยเป็นสมาชิกระหว่างเดือนก.ค. 2559 ถึงเดือนมี.ค. 2562 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่การสอบสวนในอนาคตครอบคลุม

ทั้งนี้ องค์คณะผู้พิพากษาระบุว่า อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องดูจะดำเนินต่อไปหลังวันนั้น แต่ศาลถูกจำกัดการสอบสวนผู้ต้องสงสัยเหล่านั้นที่เกิดขึ้นขณะที่ฟิลิปปินส์เป็นสมาชิกเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ดูแตร์เตสั่ง “ล็อกดาวน์” รอบใหม่ 15 วัน-คุมเข้ม 13 ล้านคนเขตเมืองหลวง

ดูแตร์เตตีกลับ “วัคซีนซิโนฟาร์ม” หลังประชาชนถล่มฉีดโดยไร้การรับรอง

“ดูแตร์เต” ปรากฏตัวหลังหายไปนาน 2 สัปดาห์ สยบลือป่วยหนัก-ตายแล้วที่สิงคโปร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลอาญาระหว่างประเทศ อนุมัติไต่สวน "ดูแตร์เต" ทำสงครามยาเสพติด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง