โดรนสังหารผู้นำไอเอสในแอฟริกาสำเร็จ ฝรั่งเศสฉลองชัยชนะ

โดรนสังหารผู้นำไอเอสในแอฟริกาสำเร็จ – วันที่ 16 ก.ย. เอพีรายงานว่า นายอัดนาน อาบู วาลิด อัล-ซาห์ราวี ผู้นำกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ภาคพื้นทะเลทรายซาฮารา ในทวีปแอฟริกา เสียชีวิตแล้วจากพิษบาดแผลในภารกิจโจมตีทางอากาศโดยโดรนฝรั่งเศสและชาติพันธมิตร

โดรนสังหารผู้นำไอเอสในแอฟริกาสำเร็จ

ทางการฝรั่งเศส ระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป หรืออียู กองทัพมาลี และไนจีเรีย เกิดขึ้นเมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา

นายซาห์ราวีถือเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของ 7 ชาติซาเซล ได้แก่ บูร์กินาฟาโซ ชาด มาลี ซูดาน เอริเทรีย และไนเจอร์ และไนจีเรีย โดยเป็นบุคคลที่ก่อเหตุโจมตีในพื้นที่มาหลายครั้ง ในจำนวนนี้ เป็นทหารอเมริกัน เจ้าหน้าที่มนุษยธรรมฝรั่งเศส และพลเรือนแอฟริกันรวมเกือบ 3 พันราย

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแสดงความยินดีต่อความสำเร็จที่เกิดขึ้น แต่เตือนว่า กลุ่มไอเอสแห่งซาฮารา หรือไอเอสจีเอส อาจหาผู้นำคนใหม่ได้ พร้อมระบุว่า แม้ที่ผ่านมาจะสามารถสังหารผู้นำระดับสูงของกลุ่มไอเอสได้ แต่กลุ่มยังคงเดินหน้าขยายพื้นที่การโจมตีอย่างไม่หยุดยั้ง

นางฟลออองซ์ ปาร์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส กล่าวว่า ความสำเร็จข้างต้นตอกย้ำความมุ่งมั่นของฝรั่งเศสในการต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาคซาเฮล ร่วมกับกลุ่มซาเฮล สหรัฐฯ และอียู รวมทั้งยืนยันว่า ฝรั่งเศสจะไม่มีวันออกไปจากซาเฮล

รายงานระบุว่า แหล่งกบดานของนายซาห์ราวีถูกสืบทราบจากนักรบไอเอสที่ฝรั่งเศสนำมาสอบสวน กระทั่งวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา โดรนของฝรั่งเศสยิงขีปนาวุธเข้าใส่นายซาห์ราวีขณะขับจักรยานยนต์พร้อมบุคคลนิรนามที่ซ้อนมาด้วยในป่าดังกาลัสใกล้พรมแดนประเทศไนเจอร์

ต่อมาฝรั่งเศสหน่วยรบพิเศษ 20 นาย เข้าไปยังพื้นที่เพื่อยืนยันตัวตน พบว่ามีนักรบไอเอสถูกสังหาร 10 นาย ในจำนวนนี้ รวมถึงนายซาห์ราวี ซึ่งประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศชัยชนะในคืนนั้น

นายซาห์ราวี เป็นบุคคลที่ออกคำสั่งฆ่าเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สัญชาติฝรั่งเศส 6 ราย และเพื่อนร่วมงานชาวไนจีเรียเมื่อปี 2563 และกลุ่มไอเอสจีเอสนั้นเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีที่ทำให้มีทหารอเมริกันพลีชีพ 4 นาย และไนเจอร์อีก 4 นาย

กลุ่มไอเอสจีเอสยังก่อเหตุลักพาตัวชาวต่างชาติในปี 2559 โดยคาดว่ายังอยู่ในความควบคุมตัวของกลุ่ม ได้แก่ นายเจฟฟรีย์ วู้ดกี สัญชาติอเมริกัน และอีกคนหนึ่งเป็นชาวเยอรมัน

ทั้งนี้ ฝรั่งเศส เคยเป็นอดีตเจ้าอาณานิคมของชาติในกลุ่มซาเฮล และเพิ่งประกาศลดกำลังทหารในภูมิภาคลง โดยมีแผนจะถอนทหารออก 2 พันนาย ภายในปีหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน