โดรนส่งปืนให้ถึงในคุกอิตาลี – วันที่ 20 ก.ย. เดอะการ์เดียน รายงานว่า เกิดเหตุนักโทษในเรือนจำความมั่นคงสูงห่างจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 100 กิโลเมตร ใช้ปืนที่ถูกส่งมาให้ทางโดรนจี้ผู้คุมเพื่อปล้นกุญแจ ก่อนนำไปปืนไปยิงขู่คู่อริถึง 3 นัด แล้วยอมจำนน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักโทษผู้ก่อเหตุเป็นหนึ่งในสมาชิกของแก๊งมาเฟีย Neapolitan โดยก่อนเกิดเหตุนั้นได้รับอนุญาตให้ไปห้องอาบน้ำ แต่นักโทษกลับใช้ปืนจี้ผู้คุมเพื่อนำกุญแจไปเปิดห้องขังของคู่อริแต่ว่าเปิดไม่สำเร็จจึงใช้ปืนกระบอกดังกล่าวยิงผ่านกรงห้องขังเข้าไป 3 นัด แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ

ต่อจากนั้นนักโทษผู้ก่อเหตุจึงใช้โทรศัพท์ที่ซุกซ่อนไว้โทรหาทนายความ โดยทางทนายแนะนำให้ยอมจำนนและมอบปืนกระบอกดังกล่าวให้กับผู้คุมเรือนจำ

นายโดนาโต คาปีซี หัวหน้าผู้คุมเรือนจำเซ็ปเป้ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่คาดว่านักโทษได้ปืนกระบอกที่ใช้ก่อเหตุมาจากโดรนที่ลักลอบบินเข้ามาส่งให้

รายงานระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากสังคมของอิตาลี ถึงการบริหารจัดการที่ไม่ได้มาตรฐาน

ข้อมูลจากรัฐสภาแห่งสหภาพยุโรป พบว่า อิตาลีมีเรือนจำที่มีนักโทษหนาแน่นที่สุดในอียู ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 120 คน ต่อ 100 ห้องขัง รองลงมาเป็นฝรั่งเศส (115 คน) และสเปน (70.8 คน)

เหตุนี้ยังเกิดขึ้นต่อเนื่องจากคลิปหลุดที่ผู้คุมของเรือนจำอิตาลีใช้ไม้กระบองทุบตีนักโทษด้วยความเคียดแค้นที่ก่อเหตุประท้วงในช่วงที่รัฐบาลสั่งล็อกดาวน์เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 เมื่อเดือนมิ.ย.

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ดักจับคนร้าย4ขา นาทีส่งของเข้าเรือนจำ ปานามาสอบคนบงการแมว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน