โควิด: อินเดีย ประกาศจะกลับมาส่งออก "วัคซีน" ตั้งแต่เดือนต.ค.นี้

21 ก.ย. 2564 - 15:00 น.

โควิด: วันที่ 21 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า นายมันสุข มันดาวิยา รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดีย ประกาศว่า อินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จะกลับมาส่งออกวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกประเทศตั้งแต่เดือนต.ค.ที่จะถึงนี้ หลังระงับการส่งออกตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศที่มีการติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นวันเดียวกับที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที เยือนกรุงวอชิงตัน ของสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดกลุ่มผู้นำควอต (Quad leaders) ได้แก่ สหรัฐ อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า การส่งออกวัคซีนมีแนวโน้มที่จะหารือในที่ประชุมดังกล่าว

AFP

นายมันดาวิยากล่าวว่า บรรดาผู้ผลิตวัคซีนของอินเดีย “คาดว่าจะผลิตมากกว่า 300 ล้านโดส” ในเดือนตุลาคมสำหรับการฉีดวัคซีนของประเทศเอง และส่วนเกินการผลิตจะถูกส่งไปประเทศอื่น ๆ ในการต่อสู้กับโควิด-19 ทั่วโลก “เราจะช่วยโลก และจะทำตามความรับผิดชอบผ่านโครงการโคแว็กซ์ด้วย”

โคแว็กซ์เป็นความริเริ่มพุหภาคีที่มีเป้าหมายให้การเข้าถึงวัคซีนโควิดแก่ทุกประเทศทั่วโลก นำโดยองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (Gavi) องค์การอนามัยโลก (WHO) และกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (CEPI)

AFP

นายมันดาวิยากล่าวว่า รัฐบาลอินเดียคาดว่าจะได้รับวัคซีน 260 ล้านโดส จากผู้ผลิตภายในประเทศเดือนนี้


“การผลิตจะเพิ่มขึ้นไปอีก โดยไบโอโลจิคอล อี – Biological E (วัคซีนโควิดที่พัฒนาโดยความร่วมมือกับไดนาแว็ก – Dynavax และวิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ในสหรัฐ) และผู้ผลิตรายอื่นๆ จะนำวัคซีนออกสู่ตลาดด้วย” นายมันดาวิยาเสริม

AFP

ทั้งนี้ อินเดียต้องการฉีดวัคซีนแก่ประชากรผู้ใหญ่ภายในปลายปี 2564 โดยฉีดวัคซีนที่ได้รับอนุมัติแล้ว 3 ชนิด มากกว่า 818 ล้านโดส ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนในเดือนม.ค.ปีนี้ และเฉพาะเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ก.ย. ฉีดวัคซีน 20 ล้านโดส ทุบสถิติของประเทศจากวันที่ 27 ส.ค. ที่ฉีดวัคซีนวันเดียว 13 ล้านโดส

จนถึงตอนนี้ มีประชากรที่มีสิทธิ์ของอินเดียได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส มากกว่า 609 ล้านคน ในจำนวนนี้มีเพียง 21% ได้รับวัคซีนครบถ้วน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อินเดียชูความสำเร็จครั้งสำคัญ ทุบสถิติ “ฉีดวัคซีน” 1 วันกว่า 10 ล้านโดส!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: อินเดีย ประกาศจะกลับมาส่งออก "วัคซีน" ตั้งแต่เดือนต.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง