อินเดียยึด "เฮโรอีน" เกือบ 3 ตัน คาท่าเรือ ต้นทางมาจากอัฟกานิสถาน

21 ก.ย. 2564 - 18:45 น.

อินเดียยึด – วันที่ 21 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองต่อต้านการลักลอบนำเข้าของอินเดียยึดเฮโรอีนเกือบ 3 ตัน มูลค่าราว 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 90,000 ล้านบาท ในปฏิบัติการค้นหายาเสพติดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในรัฐคุชราต ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ระบุว่า จับกุมผู้ต้องสงสัย 2 คน และสอบสวนอีกอีกหลายคน และยังอยู่ระหว่างการทดสอบทางนิติเวชเพื่อกำหนดมูลค่าที่แน่นอนของยาเสพที่ยึดได้ ส่วนต้นทางของสินค้ามาจากอัฟกานิสถาน โดยสำแดงพัสดุว่าเป็น “หินทัลก์” (talc stones) หรือหินสบู่ ก่อนไปส่งท่าเรือบันดาร์ อับบัส ของอิหร่านและส่งมาท่าเรือในรัฐคุชราตของอินเดีย

หน่วยข่าวกรองรายได้ (DRI) ของอินเดียระบุว่า ได้รับข่าวกรองว่า สินค้าจากท่าเรืออิหร่านต้องสงสัยมียาเสพติด นำเข้าโดยบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองวิชัยวาทะ รัฐอานธรประเทศ ทางชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของอินเดีย เมื่อเจ้าหน้าที่ควบคุมสินค้าและตรวจสอบแล้ว พบยาเสพติดต้องสงสัยจากคอนเทนเนอร์และยืนยันว่าเป็นเฮโรอีน

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ปฏิบัติการค้นหายาเสพติดดำเนินในหลายเมืองทั่วอินเดีย รวมถึงกรุงนิวเดลี เมืองอะห์มดาบาด และเมืองเจนไน จนถึงตอนนี้การสอบสวนเผยความเกี่ยวข้องกับพลเมืองอัฟกานิสถาน ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวน


ทั้งนี้ อัฟกานิสถานเป็นผู้ผลิตฝิ่นรายใหญ่สุดของโลก ตามข้อมูลของสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) โดยการเก็บเกี่ยวฝิ่นมีสัดส่วนมากกว่า 80% ของอุปทานของโลก ต้นฝิ่นได้รับการกลั่นเป็นสารตั้งต้นสำหรับยาเสพติดหลายชนิด รวมถึงเฮโรอีนด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฮ่องกงยึด “เฮโรอีน” ส่งมาจากไทย 275 ล้านบาท ซุกซอง “เครื่องปรุง” เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเดียยึด "เฮโรอีน" เกือบ 3 ตัน คาท่าเรือ ต้นทางมาจากอัฟกานิสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง