กลาโหมลิทัวเนียเตือน – วันที่ 22 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า นายมาร์กีริส อาบูเควีซีอุส รัฐมนตรีกลาโหมของลิทัวเนีย ประเทศในยุโรปตะวันออก เตือนประชาชนควรทิ้งโทรศัพท์มือถือของจีนที่ใช้อยู่โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และอย่าซื้อมือถือเครื่องใหม่ที่เป็นของจีน

REX

หลังรายงานโดยคณะนักวิจัยจากศูนย์ความมั่นคงไซเบอร์แห่งชาติลิทัวเนียที่ทดสอบบรรดาโทรศัพท์มือถือ 5G จากผู้ผลิตในจีน พบว่า โทรศัพท์มือถือยี่ห้อเสี่ยวมี่ (Xiaomi) Mi 10T 5G ซึ่งเป็นรุ่นเรือธง มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่สามารถตรวจจับและเซ็นเซอร์คำต่างๆ รวมถึงคำว่า “Free Tibet” (ปล่อยทิเบต) “Long live Taiwan independence” (อิสรภาพไต้หวันจงเจริญ) หรือ “democracy movement” (ขบวนการประชาธิปไตย)

รายงานเน้นว่า จำนวนคำมากกว่า 449 คำ สามารถถูกระบบโทรศัพท์ของเสี่ยวมี่ รวมถึงบราวเซอร์อินเตอร์เน็ตเริ่มต้น เซ็นเซอร์ได้ ทั้งที่ โทรศัพท์รุ่นเหล่านี้ที่วางจำหน่ายในยุโรปจะปิดการทำงานความสามารถดังกล่าวออกไปแล้ว แต่รายงานแย้งว่า สามารถเปิดใช้งานจากระยะไกลได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ Mi 10T 5G จะส่งข้อมูลการใช้โทรศัพท์แบบเข้ารหัสไปเซิร์ฟเวอร์ในสิงคโปร์ด้วย

“นี่เป็นสิ่งสำคัญไม่เพียงต่อลิทัวเนีย แต่ทุกประเทศที่ใช้อุปกรณ์เสี่ยวมี่” รายงานระบุ

 

รายงานเปิดเผยข้อบกพร่องของโทรศัพท์มือถือจีนอีกเครื่องคือ หัวเว่ย (Huawei) P40 5G ซึ่งทำให้ผู้ใช้มีความเสี่ยงถูกละเมิดความปลอดภัยทางไซเบอร์

“แอปแกลลอรี่ (AppGallery) ร้านแอปพลิเคชั่นอย่างเป็นทางของหัวเว่ย จะนำผู้ใช้ไปร้านค้าอิเล็กทรอนิกส์ของบริษัทอื่นๆ โดยแอปพลิเคชั่นบางตัวได้รับการประเมินโดยโปรแกรมป้องกันไวรัสว่าเป็นอันตรายหรือติดไวรัส” แถลงการณ์ร่วมกระทรวงกลาโหมและศูนย์ความมั่นคงไซเบอร์แห่งชาติลิทัวเนียระบุ

REUTERS

อย่างไรก็ตาม เสี่ยวมี่ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงใดๆ ส่วนโฆษกหัวเว่ยบอกบีบีซีว่า หัวเว่ยปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับของประเทศที่ดำเนินการ และให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในโลกไซเบอร์และความเป็นส่วนตัว

“ไม่เคยประมวผลข้อมูลนอกอุปกรณ์หัวเว่ย AppGallery เพียงรวบรวมและประมวลผลข้อมูลจำเป็นเพื่อให้ลูกค้าค้นหา ติดตั้ง และจัดการแอปพลิเคชั่นจากบุคคลที่สาม ในรูปแบบเดียวกับร้านค้าแอปพลิเคชั่นอื่นๆ และว่าหัวเว่ยยังทำการตรวจสอบความปลอดภัยเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ดาวน์โหลดเฉพาะแอปปลอดภัย” โฆษกหัวเว่ยระบุ

 

นอกจากเสี่ยวหมี และหัวเว่ย คณะนักวิจัยลิทัวเนียดำเนินการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ วันพลัส (OnePlus) ด้วย แต่ไม่พบปัญหาใดๆ

ทั้งนี้ เสี่ยวมีได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นด้วยรุ่นต่างๆ ราคาไม่แพง ด้วยรายได้เพิ่มขึ้น 64% ในไตรมาสที่สองเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ลูกสาว “หัวเว่ย” ถูกขู่ฆ่า ได้รับจดหมายพร้อม “กระสุนปืน” ส่งถึงบ้านพักในแคนาดา

รายงานดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีความตึงเครียดเพิ่มขึ้น หลังเมื่อเดือนที่แล้ว จีนเรียกร้องให้ลิทัวเนียเรียกทูตประจำกรุงปักกิ่งกลับประเทศ และว่า จีนจะเรียกทูตประจำกรุงวิลนีอุสกลับประเทศเช่นกัน

ชนวนความขัดแย้งปะทุขึ้นเมื่อไต้หวันประกาศว่า คณะทูตไต้หวันในลิทัวเนียจะมีการชื่อเรียกว่า สำนักผู้แทนไต้หวัน แตกต่างจาก สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไต้หวันอื่นๆ ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ใช้ชื่อว่า “ไทเป” เมืองหลวงไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการอ้างถึงเกาะไต้หวัน ที่จีนอ้างมาตลอดว่าเป็นอาณาเขตของตนเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน