ศึกเรือดำน้ำเย็นลง มาครงคุยไบเดน ฝรั่งเศสจะส่งทูตกลับไปประจำสหรัฐ

23 ก.ย. 2564 - 08:19 น.

ศึกเรือดำน้ำเย็นลงเอพี รายงานสถานการณ์ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างชาติพันธมิตรตะวันตก ว่าฝรั่งเศสจะส่งเอกอัครราชทูตกลับไปประจำยังกรุงวอชิงตันของสหรัฐอเมริกาตามเดิมในสัปดาห์หน้า หลังจากนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส รับสายคุยกับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวันพุธที่ 22 ก.ย. เพื่อคลี่คลายความขุ่นข้องหมองใจเรื่องข้อตกลงสร้างเรือดำน้ำให้ออสเตรเลีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่านข่าว : ฝรั่งเศสโกรธขั้นสุด เรียกทูตกลับ ฉะดีลเรือดำน้ำ สหรัฐออสเตรเลีย

เจ้าหน้าที่ทำเนียบเซลิเซ และเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ต่างให้ข่าวร่วมกันว่า นายมาครงและนายไบเดนตัดสินใจเปิดกระบวนการหารือที่ลงลึกในรายละเอียด โดยทั้งสองนัดพบเพื่อเจรจากันปลายเดือนตุลาคมที่ ยุโรป

ศึกเรือดำน้ำเย็นลง

FILE – แฟ้มภาพเมื่อ 12 มิ.ย. นายมาครงพบปะนายไบเดน ตอนความสัมพันธ์ยังชื่นมื่น ที่เวทีการประชุมจี-7 ที่อังกฤษ (AP Photo/Patrick Semansky, File)

ความสัมพันธ์สั่นสะเทือนที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน มีสาเหตุมาจากการประกาศจัดตั้งกลุ่มตามข้อตกลง Aukus ระหว่าง สหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย เพื่อคานอำนาจจีนในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

และตามข้อตกลงนี้สหรัฐจะช่วยออสเตรเลียสร้างเรือดำน้ำเอง ทำให้ออสเตรเลียหันไปยกเลิกสัญญาที่จะซื้อเรือดำน้ำจากฝรั่งเศสมูลค่านับหมื่นล้านดอลลาร์ หรือกว่าล้านล้านบาท ทำให้ฝรั่งเศสไม่พอใจมากและเรียกทูตประจำสหรัฐ และทูตประจำออสเตรเลียกลับประเทศ เพื่อแสดงปฏิกิริยา

กระทั่งล่าสุดหลังการเจรจาระหว่างนายมาครงและนายไบเดน แถลงการณ์ของสองประเทศระบุว่า เอกอัครราชทุตฝรั่งเศสจะกลับไปประจำสหรัฐ โดยมีภารกิจที่ต้องทำงานอย่างเข้มข้นกับเจ้าหน้าที่สหรัฐ

นายไบเดนย้ำถึงความสำคัญของฝรั่งเศส และชาติยุโรป ในยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก หลังจากสหภาพยุโรป เพิ่งเปิดยุทธศาสตร์กระตุ้นเศรษฐกิจ กระชับความสัมพันธ์ทางการเมืองและการทหารกับชาติเอเชีย ตั้งแต่อินเดีย จีน ญี่ปุ่น ไปถึง อาเซียน นิวซีแลนด์ และชาติในทะเลแปซิฟิก

…..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศึกเรือดำน้ำเย็นลง มาครงคุยไบเดน ฝรั่งเศสจะส่งทูตกลับไปประจำสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง