ปชช.เกาหลีเหนือโวย รัฐบาลให้ความสำคัญกับอาวุธแต่กลับปล่อยให้คนในประเทศอดอยาก

24 ก.ย. 2564 - 14:35 น.

ปชช.เกาหลีเหนือโวย รัฐบาลให้ความสำคัญกับอาวุธแต่กลับปล่อยให้คนในประเทศอดอยาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประชาชนในเกาหลีเหนือเริ่มแสดงออกถึงความโกรธต่อรัฐบาลมากขึ้นเรื่อยๆ หลังทางการได้โชว์การทดสอบขีปนาวุธถึงแสดงออกถึงความมั่นคงและแข็งแกร่งของกองทัพ ในงานสวนสนามในเมืองหลวงเปียงยางเพื่อรำลึกถึง 73 ปีการก่อตั้งประเทศ แต่ทว่าในขณะเดียวกันประชาชนหลายล้านคนยังคงต้องประสบกับสภาวะอดอยากและหิวโหย

North Koreans Resentful of Missile Launches Amid Hunger and Poverty –  PressNewsAgency

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมารัฐบาลเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลตัวใหม่ที่มีพิสัย 1,500 กิโลเมตร โดยถือว่าเป็นอาวุธชิ้นสำคัญที่สามารถโจมตีญี่ปุ่นได้อย่างง่ายดาย แต่ในขณะที่รัฐบาลกำลังให้ความสำคัญกับการพัฒนาขีปนาวุธ ประชาชนชาวเกาหลีเหนือหลายแสนคนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนสารอาหารอย่างรุนแรง

North Koreans resentful of missile launches amid hunger and poverty -  NewsBreak

เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงทำให้มีการปิดพรมแดนจีนและเกาหลีเหนือ การค้าระหว่างสองประเทศนี้ได้หยุดชะงักมาตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2563 นอกจากนี้ประเทศเกาหลีเหนือยังได้รับผลกระทบจากอุทกภัยที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยถือว่าเป็นหายนภัยที่เลวร้ายที่สุดของประเทศนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีรายงานผู้เสียชีวิต 138 ราย สูญอีกหาย 400 ราย

Kim Jong-un warns of North Korea crisis similar to deadly 90s famine - BBC  News

ประชาชนชาวเกาหลีเหนือส่วนใหญ่เริ่มวิพากย์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลมากขึ้น “ประชาชนไม่พอใจเป็นอย่างมาก รัฐบาลทำเหมือนกับไม่รู้ว่าประชาชนกำลังอดอยากและหิวโหย” ชาวเมืองฮัมฮุง กล่าว

“รัฐบาลไม่สนใจชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในวิกฤตครั้งนี้ พวกเขากำลังอวดอาวุธเพียงเพื่อเพิ่มศักดิ์ศรีของตนเองเท่านั้น” แหล่งข่าวกล่าวเสริม

North Koreans Resentful of Missile Launches Amid Hunger and Poverty –  Trending News Asia

ที่มา rfa.org

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชช.เกาหลีเหนือโวย รัฐบาลให้ความสำคัญกับอาวุธแต่กลับปล่อยให้คนในประเทศอดอยาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง