ชายชาวอินเดีย พยายามขอหย่าภรรยามานาน 2 ปี เหตุเพราะเธอไม่ยอมอาบน้ำทุกวัน แถมเวลาบอกให้อาบน้ำทีไร จบลงด้วยการทะเลาะกันทุกที
สำหรับคู่รักบางคู่แล้ว เรื่องสุขอนามัยถือเป็นเรื่องสำคัญมาก หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดี ความสัมพันธ์ที่สร้างมาอาจจบลงก็เป็นได้ อย่างสามีภรรยาคู่นี้ ที่ฝ่ายสามีขอหย่าภรรยาเพียงเพราะ “เธอไม่ยอมอาบน้ำทุกวัน”
ชายชาวมุสลิมคนหนึ่ง ในรัฐอุตตรประเทศ ของอินเดีย สุดจะทนกับพฤติกรรมของภรรยา ที่เธอไม่ยอมอาบน้ำทุกวัน เขาอ้างว่า เคยขอให้ภรรยาอาบน้ำให้บ่อยขึ้นอยู่หลายครั้ง แต่ทุกครั้งมักจบลงด้วยการทะเลาะกัน
สุดท้ายสามีทนไม่ไหวจึงหันไปใช้ “เฏาะลาก 3 ครั้ง” (การพูดว่า ‘หย่า’ 3 ครั้ง เพื่อขอเลิกภรรยาตามหลักศาสนาอิสลาม ซึ่งสามีสามารถหย่าขาดจากภรรยาได้ในทันที) โดยที่ไม่สนใจว่าทั้งคู่จะมีลูกน้อยวัยเพียง 1 ขวบด้วยกันหรือไม่ก็ตาม
เมื่อฝ่ายภรรยาทราบถึงการขอหย่า เธอก็ไม่ยินยอมพร้อมยื่นเรื่องไปยังองค์กรคุ้มครองสตรี โดยอ้างว่า เธอยังอยากประคับประคองชีวิตคู่ครั้งนี้ต่อไป
“ผู้หญิงคนหนึ่งร้องเรียนเป็นลายลักษณ์อักษรถึงเรา ระบุว่าถูกสามีขอหย่าด้วยเฏาะลาก 3 ครั้ง เพราะเธอไม่ยอมอาบน้ำทุกวัน ทางเราได้ให้คำปรึกษาแก่พวกเขา ซึ่งระหว่างนั้น ฝ่ายสามีเอาแต่บอกว่าเขาต้องการหย่า เราพยายามโน้มน้าวให้เขาเปลี่ยนใจ เนื่องจากมันเป็นปัญหาเล็กน้อย สามารถแก้ไขได้ และพยายามทำให้เขาเห็นว่า การหย่าอาจส่งผลกระทบถึงลูกน้อยได้เช่นกัน”
เนื่องจากเหตุผลในการขอหย่า ไม่ได้อยู่ภายใต้การกระทำที่รุนแรงหรือเป็นอาชญากรรมต่อสตรี ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงไม่ดำเนินการตามคำร้องขอหย่า และพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการให้คำปรึกษา ซึ่งได้แต่หวังว่าทั้งคู่จะสามารถปรับความเข้าใจกันได้โดยเร็ว
ขอบคุณที่มา odditycentral, news18
