กรีซผวาแผ่นดินไหว5.8 เขย่าเกาะครีตตาย-เจ็บอื้อ บ้านเรือนเสียหาย

27 ก.ย. 2564 - 18:29 น.

กรีซผวาแผ่นดินไหว5.8 เขย่าเกาะครีตตาย-เจ็บอื้อ บ้านเรือนเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรีซผวาแผ่นดินไหว5.8 – วันที่ 27 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวแม็กนิจูด 5.8 ที่เกาะครีต เกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกรีซ พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย บาดเจ็บ 9 คน โดยแรงสั่นสะเทือนสร้างความเสียหายต่ออาคารบนเกาะหลายหลัง

สถาบันธรณีวิทยาของกรีซ ระบุว่า แรงสั่นสะเทือนเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.17 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากหมู่บ้านอาร์วี บนเกาะครีต ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 22 กิโลเมตร และมีความลึกลงไปใต้ดินราว 9.6 ก.ม.

กรีซผวาแผ่นดินไหว5.8

CNN


สำหรับผู้เสียชีวิตที่พบนั้นถูกซากอาคารถล่มใส่ขณะทำงานบูรณะโบสถ์ที่เขตอาร์คาโลโครี นครเฮราคลีออน เมืองเอกของเกาะครีต โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบเสียชีวิตอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

สำนักงานบรรเทาสาธารณะภัย ระบุว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อตัวอาคารนั้นมักเกิดขึ้นกับอาคารเก่า ขณะที่รัฐบาลกลางของกรีซ มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินความเสียหาย

ด้านสำนักงานกู้ภัยและดับเพลิงบนเกาะครีต แถลงว่า มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจหาผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว และกำลังขายวงการสำรวจให้กว้างขึ้น

ทั้งนี้ เกาะครีตเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับห้าในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยข้อมูลจากทางการสหภาพยุโรป หรืออียู ชี้ว่ามีประชากรกว่า 6.3 แสนคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรีซผวาแผ่นดินไหว5.8 เขย่าเกาะครีตตาย-เจ็บอื้อ บ้านเรือนเสียหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง