จีนรวบอีก2เจ้าสัว HNAกรุ๊ป ครหาละเมิดกฎหมาย

จีนรวบอีก2เจ้าสัว – วันที่ 27 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานปฏิบัติการเดินหน้าจัดระเบียบเอกชนรายใหญ่ของทางการจีน ล่าสุด นายเจิ้น เฟิง ประธานเครือ เอชเอ็นเอ กรุ๊ป พร้อมนายถัน เสียงต๋ง ซีอีโอ ของบริษัท ถูกตำรวจเข้าควบคุมตัวแล้วในมณฑลไห่หนาน

แถลงการณ์ของเครือ เอชเอ็นเอ กรุ๊ป ระบุว่า ผู้บริหารใหญ่ทั้ง 2 คน อยู่ภายใต้การควบคุมตัวของตำรวจตามมาตรการด้านกฎหมาย ฐานต้องสงสัยละเมิดกฎหมายอาญา แต่แถลงการณ์ไม่ได้ระบุว่า ละเมิดกฎหมายข้อใด

จีนรวบอีก2เจ้าสัว

เจิ้น เฟิง ประธานเครือ เอชเอ็นเอ กรุ๊ป (CNN)

นายถัน หรือรู้จักกันแวดวงนักธุรกิจรายใหญ่ของโลกว่า อดัม ถัน มีสัญชาติอเมริกัน ตามที่ปรากฎในเอกสารคณะกรรมการกำกับความปลอดภัยและการพาณิชย์สหรัฐอเมริกา แต่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่ง ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

เอชเอ็นเอ กรุ๊ป เป็นที่รู้จักกันเอกชนที่ปรึกษาด้านการเจรจาธุรกิจ แต่เพิ่งล้มละลายไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กลายเป็นพาดหัวข่าวไปทั่วโลก เนื่องจาก เอชเอ็นเอ กรุ๊ป เป็นหนึ่งในเอกชนรายใหญ่ที่มีบทบาทสูงในประเทศจีน

จีนรวบอีก2เจ้าสัว

ถัน เสียงต๋ง ซีอีโอ (CNN)

อย่างไรก็ตาม เอชเอ็นเอ กรุ๊ป ยืนยันว่า การจับกุมที่เกิดขึ้นนั้นไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทในเครือ และการปฏิรูปองค์กรยังเดินหน้าต่อไปอย่างเคร่งครัดภายใต้กรอบของกฎหมาย

ข่าวการจับกุมข้างต้นยังเกิดช่วงเดียวกับที่นางเมิ่ง ว่านโจว รองประธานฝ่ายการเงินของบริษัท หัวเว่ย เพิ่งเดินทางกลับถึงจีน หลังถูกทางการแคนาดาควบคุมตัวไว้รอส่งตัวให้ทางการสหรัฐฯ นานถึง 2 ปี แต่สุดท้ายสามารถบรรลุข้อตกลงกับฝ่ายอัยการของสหรัฐฯ จึงเดินทางกลับได้

เอชเอ็นเอเริ่มต้นจากธุรกิจสายการบินเมื่อกว่า 20 ปีก่อน และเติบโตอย่างต่อเนื่องและเข้าซื้อบริษัทเอกชนในหลายประเทศ กลายเป็นยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ และการลงทุน

เมื่อปี 2558 เอชเอ็นเอ กรุ๊ป ใช้เงินลงทุนไปจำนวนมหาศาลถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.3 ล้านล้านบาท เช่น การร่วมลงทุนกับเครือ ฮิลตัน และดอยช์แบงก์ กระทั่งปี 2560 เอชเอ็นเอ กรุ๊ป มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มเป็น 1.86 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 6.2 ล้านล้านบาท

ทว่า การเข้าซื้อบริษัทเอกชนต่างๆ ของเอชเอ็นเอ กรุ๊ปนั้นสร้างหนี้มหาศาลถึง 1.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 3.7 ล้านล้านบาท ในเดือนก.ค. 2560 และวิกฤตหนี้ลุกลามบานปลายหลังธุรกิจเผชิญกับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ทางการมณฑลไห่หนานเข้าแทรกแซง ตามคำขอของบริษัท

ทางการไห่หนานจึงตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการเงินของ เอชเอ็นเอ กรุ๊ป ขณะที่ข่าวการถูกจับกุมของผู้บริหารทั้ง 2 คนนั้นสะท้อนถึงสถานการณ์โกลาหลของ เอชเอ็นเอ กรุ๊ป ที่กำลังอยู่ในสภาวะบริหารวิกฤตหนี้

สภาวะนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงที่ประชาคมโลกกำลังจับตาวิกฤตหนี้ของบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อย่าง เอเวอร์แกรนด์ สร้างความหวาดผวาให้กับนักลงทุนที่เกรงว่าอาจสร้างผลกระทบใหญ่หลวงฉุดรั้งเศรษฐกิจจีน และลุกลามไปทั่วโลก

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังอยู่ในช่วงของการเดินหน้าจัดระเบียบกลุ่มเอกชนตั้งแต่ด้านความบันเทิงไปจนถึงการลงทุน โดยเฉพาะด้านอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังตกเป็นเป้าใหญ่ของการกระชับอำนาจ

ล่าสุด นายจ้าว หลีจื้อ หนึ่งในสมาชิกโพลิตบูโรของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบจัดระเบียบสถาบันการเงินและเอกชนอย่างละเอียด พร้อมเรียกร้องให้เอกชนเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมของประชาชน และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการลงทุนที่ไม่จำเป็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน