โสมใต้จ่อแบนเนื้อเอ๋ง มุนแจอินอายโลก-เสนอห้ามเปิบเด็ดขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โสมใต้จ่อแบนเนื้อเอ๋ง – วันที่ 27 ก.ย. เดอะการ์เดียนรายงายว่า ประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ หยิบยกประเด็นการผลักดันกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัข ระหว่างการประชุมกับนายกรัฐมนตรี แม้การบริโภคสุนัขจะเป็นเรื่องปกติของชาวเกาหลีมาแต่โบราณก็ตาม

การหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นหารือกับนายคิม บูยุม นายกรัฐมนตรี ของผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้รักสุนัขนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสกดดันของนักต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งสร้างความอับอายขายหน้าต่อประชาคมโลก

ปัจจุบัน มีสุนัขถูกนำไปใช้บริโภคในเกาหลีใต้ประมาณ 1 ล้านตัวต่อปี แต่แนวโน้มการบริโภคนั้นลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุมาจากคนรุ่นใหม่ของเกาหลีใต้ที่ไม่นิยม และมองว่าสุนัขนั้นเป็นเพื่อนมากกว่าอาหาร

เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยผ่านโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หรือทำเนียบฟ้า ว่าประธานาธิบดีมุน ถามกับนายคิม ว่าถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่รัฐบาลจะผลักดันกฎหมายดังกล่าว

รายงานระบุว่า อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังเติบโตในเกาหลีใต้ หลังชาวเกาหลีใต้นิยมเลี้ยงสุนัขและแมวมากขึ้น หนึ่งในนี้ รวมถึงประธานาธิบดีมุนด้วย ที่เป็นผู้ชื่นชอบสุนัข และเลี้ยงไว้หลายตัวที่ทำเนียบฟ้า

โสมใต้จ่อแบนเนื้อเอ๋ง

ประธานาธิบดีมุน แจอิน พร้อมโทรี่ สุนัขหมายเลยหนึ่ง (New York Post)

อุปนิสัยรักสุนัขของผู้นำเกาหลีใต้ยังสะท้อนจากเรื่องราวของ โทรี่ สุนัขจรจัดที่ประธานาธิบดีมุนรับมาเลี้ยงดูหลังเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศจากมูลนิธิสัตว์ไร้บ้าน ส่งผลให้โทรี่กลายเป็นสุนัขไร้บ้านตัวแรกที่ได้รับตำแหน่ง สุนัขหมายเลขหนึ่ง ของเกาหลีใต้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน