จีนจัดใหญ่มหกรรมการบิน โชว์ออฟ “โดรน-เครื่องบินไอพ่น” รุ่นใหม่ไฮเทค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนจัดใหญ่มหกรรมการบิน – วันที่ 28 ก.ย. เอเอฟพี รายงานมหกรรมการแสดงเครื่องบินทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดของจีน หรือจูไห่แอร์โชว์ ในนครจูไห่ เมืองชายฝั่งทางใต้ มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน เป็นการแสดงแสนยานุภาพทางอากาศของจีนที่มีเทคโนโลยีซับซ้อนมากขึ้น รวมถึงโดรนสอดแนม เพื่อสอดส่องดินแดนพิพาทตั้งแต่ไต้หวันจนถึงทะเลจีนใต้และแข่งขันกับมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา

Photo by Noel Celis / AFP

ท่ามกลางความพยายามเร่งผลักดันของรัฐบาลจีนเพื่อบรรลุเป้าหมายในการปรับกองทัพเพื่อการทำสงครามสมัยใหม่ภายในเส้นตายปี 2578

แม้ว่าจีนยังตามหลังสหรัฐทั้งในแง่ของเทคโนโลยีและการลงทุนในเครื่องมือหรืออาวุธสงครามของตัวเอง แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างกล่าวว่า ช่องว่างระหว่างสองมหาอำนาจกำลังแคบลงเรื่อยๆ นอกจากนี้ รายงานข่าวกรองสหรัฐปีนี้ระบุว่า อิทธิพลที่เติบโตขึ้นของจีนเป็นหนึ่งในภัยคุกคามสำคัญของสหรัฐด้วย

AFP

จูไห่แอร์โชว์ปกติจัดขึ้นทุก 2 ปี แต่ของปีนี้เลื่อนมาจากปีก่อน เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และจัดให้ผู้เข้าชมซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนในประเทศ เนื่องจากมาตรการกักกันโรคและข้อจำกัดการเดินทาง

ทีมบินผาดโผนของกองทัพอากาศจีนแปรขบวนกและพ่นสีสันสดใสกลางอากาศ ขณะที่ผู้มาเยือนตรวจสอบเครื่องบินไอพ่น โดรน และเฮลิคอปเตอร์โจมตีใหม่ หนึ่งในเทคโนโลยีจีนที่เปิดตัวคือ ซีเอช-6 (CH-6) โดรนต้นแบบด้วยปีกกว้าง 20.5 เมตร ออกแบบมาเพื่อสอดแนมและยังสามารถติดตั้งอาวุธสำหรับภารกิจโจมตี ตามรายงานของหน่วยงานข่าวกรองโอเพนซอร์ส “เจนส์”

โดรนซีเอช-6 AFP

ชิง ย่งมิ่ง ผู้จัดการทั่วไปของ Aerospace CH UAV Co ผู้ผลิตโดรน บอกเอเอฟพีว่า โดรนรุ่นซีเอช-6 มีระดับความสูงในการบิน 10,000 เมตร และสามารถไปสูงได้ถึง 15,000 เมตร สามารถบินได้เป็นระยะเวลายาวนานขึ้น (กว่ารุ่นอื่นๆ ก่อนหน้า) สามารถปฏิบัติภารกิจได้ยาวนานขึ้นด้วยประสิทธิภาพสูงขึ้นโดยไร้การจำกัดเวลา

ส่วนโดรนอื่นๆ ที่เปิดตัวมีโดรนรุ่นดับเบิลยูซี-7 (WZ-7) ที่มีระดับการบินสูงสำหรับการตรวจตราชายแดนและการลาดตระเวนทางทะเล เช่นเดียวกับเครื่องบินขับไล่รุ่นเจ-16 ดี (J-16D) ที่มีความสามารถในการรบกวนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสื่อทางการจีนรายงานว่า เข้าประจำการกองทัพอากาศจีนเรียบร้อยแล้ว

โดรนดับเบิลยูซี-7 AFP

นายซง จงผิง นักวิจารณ์กองทัพ กล่าวกับเอเอฟพีว่า “ทั้งสองจะมีบทบาทสำคัญทั้งในช่องแคบไต้หวันและทะเลจีนใต้”

ทั้งนี้ รัฐบาลปักกิ่งอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ซึ่งมีข้อพิพาทกับหลายประเทศ และกล่าวว่า เกาะไต้หวันที่ปกครองตนเอง เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจีนที่ละเมิดไม่ได้ ขณะที่สหรัฐอเมริกา ในสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐอเมริกาอนุญาตขายอาวุธแก่ไต้หวันมูลค่าราว 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 607,383 ล้านบาท รวมถึงแพลตฟอร์มขีปนาวุธขั้นสูง จนรัฐบาลปักกิ่งไม่พอใจ

เครื่องบินขับไล่เจ-16 ดี AFP

ผู้ผลิตโดรนทางเลือก

นายเคลวิน หว่อง นักวิเคราะห์แห่งเจนส์ กล่าวว่า จีนยังแสดงจุดยืนตัวเองอย่างโจ่งแจ้งว่าเป็นผู้ผลิตโดรนขั้นสูงทางเลือกด้วยราคาสมเหตุสมผล นักวิเคราะห์เสริมว่า สหรัฐอเมริกาและประเทศในยุโรปลังเลที่จะผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวแก่นอกกลุ่มพันธมิตรที่ได้รับการคัดเลือก

โดรนจีนนำไปใช้ในการต่อสู้ในตะวันออกกลางแล้ว และขายแก่ลูกค้าในภูมิภาคอื่นๆ ด้วย ขณะเดียวกัน เครื่องบินขับไล่รุ่นเจ-16 ดี ปรับปรุงความสามารถในการต่อสู้ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ตามความคิดเห็นของ เจมส์ ชาร์ ผู้เชี่ยวชาญการทหารของจีน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางของสิงคโปร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ต่างประเทศ – ชี้จีนอวดเทคโนการบิน-ข่ม3มิตร

เครื่องบินขับไล่รุ่นเจ-16 มีปลายปีกเพื่อรบกวนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของศัตรู และมีการเปรียบเทียบคุณสมบัติดังกล่าวกับเครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของโบอิ้ง รุ่นอีเอ-18 จี โกรเลอร์ (EA-18G Growler) ที่ผลิตในสหรัฐ

“ทำให้กองทัพจีนได้เปรียบในแง่ของการทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ทางอากาศเหนือเป้าหมายที่มีความสามารถในการป้องกันทางอากาศที่สำคัญ” เจมส์ ชาร์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน