ดัตช์ยกระดับคุ้มกัน "นายกรัฐมนตรี" ถูก "แก๊งยา" สอดส่อง หวั่นดักทำร้าย-ลักพาตัว

28 ก.ย. 2564 - 19:30 น.

ดัตช์ยกระดับคุ้มกัน – วันที่ 28 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า นายมาร์ก รึตเตอ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ได้รับการคุ้มกันความปลอดภัยเป็นพิเศษ หลังมีรายงานว่า ผู้นำประเทศอาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีหรือการลักพาตัวโดยกลุ่มอาชญากร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

หนังสือพิมพ์ เทเลกราฟ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีรึตเตอได้รับการคุ้มกันความปลอดภัยด้วยมาตรการทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ตั้งแต่ทราบถึงภัยคุกคามดังกล่าว

นอกจากนี้ นายมิก ฟาน เวลี ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ เทเลกราฟ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมกับสถานีโทรทัศน์เอ็นโอเอส ว่า กรณีดังกล่าวมีการดำเนินการอย่างจริงจัง และว่าคนสอดส่องซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติดที่รู้จักในชื่อ โมโคร มาเฟีย (Mocro Mafia) นั้น ถูกพบอยู่ในระยะใกล้กับนายกรัฐมนตรีรึตเตอ ซึ่งเป็นประเด็นน่าห่วงสำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย

AFP

ปกติแล้ว นายกรัฐมนตรีรึตเตอชอบเดินหรือปั่นจักรยานบนถนนเพียงลำพัง และบ่อยครั้งจะโดยสารสองล้อไปทำงานต่างๆ ในกรุงเฮก ด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัยเบื้องหน้าเพียงเล็กน้อย หรือไม่มีเลย ส่วนในโลกของอาชญากร คนสอดส่องจะรวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมพร้อมก่อความผิดกับเป้าหมาย เช่น การโจมตี หรือการลักพาตัว


นายเปเทอร์ แอร์ เด ฟรีส นักข่าวผู้ล่วงลับ AFP

สถานีโทรทัศน์โอเอ็นเอสยืนยันรายงานข่าวดังกล่าว แต่อัยการและหน่วยความมั่นคงเนเธอร์แลนด์ปฏิเสธที่จะตอบคำถามใดๆ ขณะที่นายรึตเตอให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ว่า จะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าว เนื่องจากความปลอดภัยและการป้องกันอันตรายเป็นประเด็นที่ไม่ควรพูดถึงในที่สาธารณะ

รายงานข่าวเกี่ยวกับภักคุกคามผู้นำเนเธอร์แลนด์มีขึ้น หลังนายเปเทอร์ แอร์ เด ฟรีส นักข่าวชาวดัตช์ ผู้โด่งดังจากการสืบสวนอาชญากรมาเฟียในเนเธอร์แลนด์ ถูกลอบยิงช็อกประเทศเมื่อเดือนก.ค. ซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มอาชญากรจัดตั้งที่เกิดขึ้นปกติมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และนายกรัฐมนตรีรึตเตอให้คำมั่นที่จะจัดการกับกลุ่มอาชญากรต่างๆ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นายกฯ ดัตช์ประกาศชนะเลือกตั้ง นั่งสมัยที่ 4 สัญญาเร่งฟื้นประเทศจากโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ดัตช์ยกระดับคุ้มกัน "นายกรัฐมนตรี" ถูก "แก๊งยา" สอดส่อง หวั่นดักทำร้าย-ลักพาตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง