เอเวอร์แกรนด์ – วันที่ 29 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาริมาทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน ระบุว่า มีแผนขายหุ้น 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5 แสนล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 20% ของหุ้นทั้งหมดที่บริษัทเป็นเจ้าของ ในธนาคารเชิ้งจิง ธนาคารพาณิชย์ที่เป็นของรัฐบาลจีน ซึ่งจะซื้อคืนจำนวนหุ้นดังกล่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

The Evergrande headquarters (L) is seen in Shenzhen, southeastern China on September 26, 2021. (Photo by Noel Celis / AFP)

อันเป็นความพยายามระดมเงินของเอเวอร์แกรนด์เพื่อนำมาชำระหนี้ที่เป็นดอกเบี้ยพันธบัตรต่างประเทศแก่ลูกค้า นักลงทุน และซัพพลายเออร์ มูลค่าสุทธิ 47.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,600 ล้านบาท ตามเส้นตายวันนี้ หรือ 29 ก.ย.

หลังเอเวอร์แกรนด์ผิดนัดชำระหนี้ที่เป็นดอกเบี้ยพันธบัตรต่างประเทศอีกอันหนึ่ง มูลค่าสุทธิ 83.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,800 ล้านบาท เมื่อสัปดาห์ก่อนไปแล้ว แม้จะทำข้อตกลงกับนักลงทุนภายในประเทศในการชำระเงิน 35.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1,213 ล้านบาท ซึ่งถึงกำหนดแล้วเช่นกัน

 

ภายใต้ข้อตกลงที่ประกาศต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง รายได้จากการขายหุ้นจะนำมาใช้ชำระหนี้สินทางการเงินของเอเวอร์แกรนด์จากธนาคารเชิ้งจิง เท่ากับว่า เอเวอร์แกรนด์จะไม่สามารถจะนำเงินดังกล่าวที่ระดมมาจากการขายหุ้นไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นได้ รวมถึงการชำระดอกเบี้ยแก่พันธบัตรต่างประเทศตามเส้นตายวันนี้ได้ เป็นที่จับตาอย่างใกล้ชิดโดยนักลงทุนที่พยายามข้อมูลของบริษัทถึงความสามารถในการปฏิบัติตามภาระผูกพันทางการเงินของบริษัท

ขณะที่หุ้นเอเวอร์แกรนด์มีการซื้อขายเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงช่วงบ่ายของวันนี้ ส่วนหุ้นของธนาคารเชิ้งจิงไม่มีการซื้อขายในที่สาธารณะ

(FILES) This file photo taken on September 15, 2021 shows a worker walks in front of the Evergrande headquarters in Shenzhen, China’s southern Guangdong province. – A state crackdown on China’s colossal property market has helped send one of its biggest developers to the brink of collapse, and analysts warn the fallout could lead to the bursting of a bubble that has been building for more than two decades. (Photo by Noel Celis / AFP)

ความเคลื่อนไหวล่าสุดดังกล่าวมีขึ้นหลังมีรายงานว่า รัฐบาลจีนสนับสนุนให้บริษัทที่เป็นของรัฐ และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ซื้อทรัพย์สินจากเอเวอร์แกรนด์ เพื่อช่วยระดมเงินที่จำเป็นเพื่อเป็นไปตามภาระผูกพันทางการเงินของบริษัท

วิกฤตดังกล่าวที่ถาโถมเอเวอร์แกรนด์ บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมาทรัพย์ที่มีหนี้สิ้นมากที่สุดในโลก ทำให้ตลาดโลกผันผวนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากเอเวอร์แกรนด์พยายามระดมเงินทุนเพื่อชำระหนี้มากกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 10 ล้านล้านบาท

 

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว เอเวอร์แกรนด์สูญเสียมูลค่าตลาดหุ้นของบริษัทไปราว 80%

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ต่างประเทศ – ระทึกเอเวอร์แกรนด์เบี้ยวหนี้พันล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน