หมู่เกาะสเปนสั่งประชาชนปิดบ้าน ระวัง “ก๊าซพิษ” จากลาวาภูเขาไฟไหลลงสู่ทะเล

29 ก.ย. 2564 - 18:45 น.

หมู่เกาะสเปนสั่งประชาชนปิดบ้าน – วันที่ 29 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางการหมู่เกาะกานาเรียสของสเปนแจ้งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บนชายฝั่งของเกาะลา ปัลมา ปิดประตูและหน้าต่างด้วยเทปและผ้าขนหนูชุบน้ำ เพื่อป้องกันการเล็ดลอดเข้ามาของก๊าซพิษที่ลาวาจากภูเขาไฟคุมเบร บีเยฆา พ่นขึ้นมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Lava from a volcano reaches the sea on the Canary island of La Palma, Spain in the early hours of Wednesday Sept. 29, 2021. Lava from the new volcano on the Canary Island of La Palma reached the Atlantic ocean last night, at the area known as Los Guirres beach, also known as Playa Nueva (New Beach). (AP Photo/Daniel Roca)

ขณะที่สถาบันวิทยาภูเขาไฟหมู่เกาะกานาเรียสแจ้งทางทวิตเตอร์ว่า ลาวาที่พุ่งออกมาจากภูเขาไฟเป็นเวลา 10 วัน ไหลลงหน้าผาลงสู่ทะเลในบริเวณปลายา นูเอบา ใกล้เมืองตาซากอร์เต

ลาวาร้อนแดงฉานโผล่เหนือแนวน้ำในมหาสมุทรแอตแลนติก พ่นไอน้ำและก๊าซพิษขึ้นสู่ท้องฟ้า กลุ่มควันที่ลอยออกมาจากภูเขาไฟและแม็กมา หรือหินหลอมเหลว ขณะไหลลงมาทางซีกตะวันตกของภูเขาไฟคุมเบร บีเยฆา

Lava from a volcano reaches the sea on the Canary island of La Palma, Spain in the early hours of Wednesday Sept. 29, 2021. Lava from the new volcano on the Canary Island of La Palma reached the Atlantic ocean last night, at the area known as Los Guirres beach, also known as Playa Nueva (New Beach). (AP Photo/Saul Santos)

นายฆวน มีเกล รอดริเกซ อากอสตา นายกเทศมนตรีเมืองตาซากอร์เต กล่าวว่า “ประชาชนทุกคนในรัศมี 2 กิโลเมตร อพยพแล้ว” มีการขยายพื้นที่ล็อกดาวน์เพิ่มขึ้น และเสริมว่า ไม่มีการอพยพเพิ่มเติมจนถึงตอนนี้ ขณะที่กลุ่มควันเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออก ส่วนถนนทั้งหมดมุ่งทางใต้ของหมู่เกาะถูกลาวาตัดขาด

หน่วยงานฉุกเฉินหมู่เกาะกานาเรียสแจ้งทางทวิตเตอร์ให้ผู้อยู่อาศัยบนเกาะลา ปัลมา อยู่ในที่พัก เนื่องจากลาวาที่สัมผัสกับน้ำทะเลสามารถปล่อยก๊าซอันตรายต่อสุขภาพได้

ก่อนหน้านี้ ทางการจัดตั้งเขตพิเศษในทะเลและบนบกเพื่อคุ้มครองประชาชนจากก๊าซพิษและจากระเบิดที่จะเกิดขึ้นเมื่อลาวาสัมผัสกับน้ำทะเล และไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ และแจ้งให้ประชาชนใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากและจมูกเพื่อป้องกันก๊าซพิษ

REUTERS

ทั้งนี้ ภูเขาไฟคุมเบร บีเยฆา ปะทุขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. ลาวาทำลายบ้านเรือนเกือบ 600 หลัง ตลอดจนสวนกล้วยบนเกาะลา ปัลมา ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพย และหมู่บ้านชายฝั่ง 3 แห่ง ต้องถูกปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 27 ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่คาดว่าลาวาจะไหลลงสู่ทะเล

ทางการสเปนจัดให้เกาะลา ปัลมา เป็นเขตภัยพิบัติ เมื่อวันอังคารที่ 28 ก.ย. า่งผลให้เกาะแห่งนี้ได้รับความช่วยเหลือทางการเงิน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สเปนหวั่นภูเขาไฟปะทุ “หลายเดือน” บ้านเกือบ 200 หลังถูกเผาวอด (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมู่เกาะสเปนสั่งประชาชนปิดบ้าน ระวัง “ก๊าซพิษ” จากลาวาภูเขาไฟไหลลงสู่ทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง