คิม จองอึน ลั่นพร้อมฟื้น “สายด่วน” เกาหลีใต้-ตั้งน้องสาวคุมกิจการรัฐ

30 ก.ย. 2564 - 15:02 น.

คิม จองอึน ลั่นพร้อมฟื้น “สายด่วน” เกาหลีใต้-ตั้งน้องสาวคุมกิจการรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คิม จองอึน ลั่นพร้อมฟื้น – วันที่ 30 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ แถลงว่ายินดีจะฟื้นระบบสื่อสารสายด่วนระหว่าง เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ หลังทางการเกาหลีเหนือระงับสายด่วนดังกล่าวเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความไม่พอใจที่เกาหลีใต้เดินหน้าซ้อมรบร่วมประจำปีกับกองทัพสหรัฐอเมริกา

แม้จะเป็นการซ้อมรบที่ลดขนาดลงและเน้นสถานการณ์จำลองด้วยคอมพิวเตอร์ แต่เกาหลีเหนือยืนกรานว่าเป็นการยั่วยุและปลุกปั่นความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี ทั้งยังเกิดขึ้นหลังการทดสอบยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงหรือขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ซึ่งเป็นการทดสอบยิงครั้งที่สามในรอบ 1 เดือน

คิม จองอึน ลั่นพร้อมฟื้น

North Korean leader Kim Jong Un and attendees applaud at the second-day sitting of the 5th Session of the 14th Supreme People’s Assembly (SPA) at the Mansudae Assembly Hall in Pyongyang, North Korea. KCNA via REUTERS

“สหรัฐโน้มน้าวถึงการใช้ข้อตกลงทางการทูต แต่นี่ไม่ใช่อะไรเลยนอกเสียจากเป็นแค่กลอุบายเล็กๆ น้อยๆ ในการหลอกลวงประชาคมโลกและซ่อนการกระทำที่เป็นปรปักษ์ รวมทั้งขยายนโยบายที่ไม่เป็นมิตรซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาลสหรัฐอย่างต่อเนื่อง” สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของรัฐบาลเกาหลีเหนือระบุจากถ้อยแถลงของนายคิมต่อที่ประชุมสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ

รายงานระบุอีกว่านายคิมแสดงความมุ่งมั่นว่าต้องการให้การสื่อสารระหว่างสองประเทศเกาหลีกลับมาอีกครั้งภายในต้นเดือนต.ค.นี้ “แต่ขึ้นอยู่กับทัศนคติของทางการเกาหลีใต้ว่าความสัมพันธ์ของสองชาติเกาหลีจะได้รับการฟื้นฟูหรือคงสถานะในปัจจุบันที่แย่ลง”

ความคิดเห็นล่าสุดของนายคิม สะท้อนสิ่งที่ น.ส.คิม โยจอง น้องสาว กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าเกาหลีเหนือเต็มใจที่จะกลับมาเจรจากับเกาหลีใต้อีกครั้ง หากประเทศเพื่อนบ้านยุตินโยบายที่เป็นศัตรู“สิ่งที่ต้องละทิ้งคือทัศนคติแบบสองฝักสองฝ่ายและจุดยืนที่เป็นปรปักษ์ในการหาเหตุผลให้กับการกระทำของพวกเขาเอง ขณะเดียวกันก็จับผิดเราเพียงเพราะเราใช้สิทธิในการป้องกันตัวเอง”

คิม จองอึน ลั่นพร้อมฟื้น

North Korean leader Kim Jong Un delivers a policy speech at the second-day sitting of the 5th Session of the 14th Supreme People’s Assembly (SPA) of the Democratic People’s Republic of Korea (DPRK) at the Mansudae Assembly Hall in Pyongyang, North Korea. KCNA via REUTERS

วันเดียวกัน เอเอฟพีระบุว่าน.ส.คิม โยจอง ได้รับการแต่งตั้งให้รั้งตำแหน่งในคณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐ (เอสเอซี) พร้อมคณะกรรมาธิการใหม่อีก 8 คน ภายหลังกรรมาธิการ 9 คนถูกปลด รวมถึงนายพัก ปงจู รองประธานเอเอสซี และนางโช ซอนฮี ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ผู้มีบทบาทผลักดันการเจรจากับสหรัฐ

การแต่งตั้งน.ส.คิม โยจอง ในครั้งนี้ถือเป็นการปูทางและเตรียมความพร้อมในการสืบทอดตำแหน่งต่อจากนานคิม จองอึน

แม้ก่อนหน้านี้จะมีการปลดน.ส.คิม โยจอง จากหลายตำแหน่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา แต่น้องสาวของนายคิมยังรั้งเก้าอี้สำคัญ ทั้งรองผู้อำนวยการแผนกประชาสัมพันธ์และสารสนเทศของพรรคคนงานเกาหลีเหนือ สมาชิกคณะกรรมการกรมการเมืองหรือโปลิตบูโรของพรรค และอาจกลายเป็นผู้นำหญิงคนแรกของเกาหลีเหนือในอนาคต

คิม จองอึน ลั่นพร้อมฟื้น

North Korean leader Kim Jong Un delivers a policy speech at the second-day sitting of the 5th Session of the 14th Supreme People’s Assembly (SPA). KCNA via REUTERS

ฟื้น “สายด่วน” เกาหลีใต้-ตั้งน้องสาวคุมกิจการรัฐ

The newly developed hypersonic missile Hwasong-8 is test-fired by the Academy of Defence Science of the DPRK in Toyang-ri, Ryongrim County of Jagang Province, North Korea. KCNA via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คิม จองอึน ลั่นพร้อมฟื้น “สายด่วน” เกาหลีใต้-ตั้งน้องสาวคุมกิจการรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง