ยิงอีกแล้ว เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ ครั้งที่สามในเดือนเดียว

28 ก.ย. 2564 - 15:00 น.

ยิงอีกแล้ว – วันที่ 28 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงสู่น่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี เมื่อราว 06.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น และว่ากองทัพเกาหลีใต้กำลังรักษาความพร้อมเพื่อรับมือกับขีปนาวุธที่เกาหลีเหนืออาจยิงเพิ่มเติม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

นับเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งที่สามของเกาหลีเหนือในเดือนนี้ หลังยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลเมื่อวันที่ 11 และ 12 ก.ย. และยิงขีปนาวุธนำวิถี เมื่อวันที่ 16 ก.ย. แต่ครั้งที่สอง เกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธนำวิถีตอบโต้ด้วย ซึ่งเพิ่มความตึงเครียดเป็นทวีคูณบนคาบสมุทรเกาหลี

นายบู ซึง-ชัน โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงว่า การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องน่าเสียใจที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เสถียรภาพทางการเมืองบนคาบสมุทรเกาหลีวิกฤตอย่างยิ่ง

 

ขณะที่กองบัญชาการกองทัพอินโด-แปซิฟิกของกองทัพสหรัฐอเมริกาในรัฐฮาวายกล่าวว่า กำลังปรึกษากับพันธมิตรและหุ้นส่วนเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

“แม้ว่าเราประเมินว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้คุกคามบุคลากรหรือดินแดนของสหรัฐหรือพันธมิตรของเราทันที แต่การยิงขีปนาวุธตอกย้ำผลกระทบไม่เสถียรภาพของโครงการอาวุธผิดกฎหมาย (ของเกาหลีเหนือ)” กองทัพสหรัฐระบุ

การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เกาหลีใต้มีกำหนดการปล่อยเรือดำน้ำรุ่นใหม่ล่าสุดของประเทศ ด้วยขนาด 83.5 เมตร และน้ำหนัก 3,000 ตัน ในชื่อ “ชิน แช-โฮ” ผลิตด้วยเทคโนโลยีเกาหลีใต้ล้วน โดย ฮุนได เฮฟวี่ อินดัสทรี บริษัทต่อเรือขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของเกาหลีใต้


เป็นเรือดำน้ำลำที่สามในระดับเดียวกันและสามารถติดอาวุธด้วยขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM) รุ่นใหม่ของรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งผ่านการทดสอบเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ทำให้กองทัพเกาหลีใต้กลายเป็นกองทัพที่เจ็ดในโลกที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบ SLBM

ฮุนได เฮฟวี่ อินดัสทรี ระบุด้วยว่า เมื่อเรือดำน้ำรุ่นใหม่ล่าสุดเข้าประจำการกองเรือเกาหลีใต้ในปี 2567 หลังเสร็จสิ้นการติดตั้งเพิ่มเติมและทดลองในทะเล จะสามารถรองรับลูกเรือได้ 50 นาย และอยู่ใต้น้ำได้เกือบ 3 สัปดาห์

นายคิม ซง ทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ

นอกจากนี้ การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นก่อนที่นายคิม ซง ทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ แถลงต่อสมัชชาใหญ่ สหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก ซึ่งกล่าวถึงความแตกแยกระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ และวิพากษ์วิจารณ์การมีอยู่ของสหรัฐในภูมิภาคนี้

“ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีไม่เคยมาจากร่มเงาของการแทรกแซงและการขัดขวางโดยสหรัฐ” นายคิมกล่าวโดยอ้างถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับรัฐบาลเกาหลีใต้

ทูตคิมกล่าวหาสหรัฐ “เป็นปฏิปักษ์” กับเกาหลีเหนือจากการซ้อมรบในภูมิภาค และว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือจะ “พร้อมตอบโต้อย่างเต็มใจทุกเมื่อ” ต่อคำทาบทามฉันท์มิตรจากรัฐบาลสหรัฐ แต่กล่าวด้วยว่า “อย่างที่ทั้งโลกรู้และขณะที่สหรัฐกังวลอย่างมาก แน่นอนว่า การโจมตีทรงพลังอยู่ในวิธีการยับยั้งสงครามของเราด้วย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ชี้ “น้องสาวคิม” เผยโสมแดงยินดีคุยกับเกาหลีใต้ หวังสหรัฐผ่อนคลายคว่ำบาตร

ก่อนหน้านี้ น.ส.คิม ยอ-จอง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เกาหลีเหนือต้องการฟื้นฟูซ่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีและแย้มลอยความเป็นไปได้ที่จะก่อสร้างสำนักงานประสานงานร่วมใหม่ หลังเกาหลีเหนือทำลายด้วยระเบิดเมื่อเดือนมิ.ย.ปีก่อน

กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ยินดีกับข้อความของน.ส.คิมถึงความเป็นไปได้ของการอภิปรายอย่าง “สร้างสรรค์” ว่า “มีความหมาย” แต่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ไม่ได้ตอบโต้อย่างเป็นทางการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยิงอีกแล้ว เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ ครั้งที่สามในเดือนเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง