โสมแดงอวดภาพ – วันที่ 29 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงทางการเกาหลีเหนือ รายงานเพิ่มเติมการทดสอบขีปนาวุธ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ว่าประสบความสำเร็จ เป็นขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง หรือไฮเปอร์โซนิก รุ่นใหม่ ในชื่อ “ฮวาซ็อง-8”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

This picture taken on September 28, 2021 and released from North Korea’s official Korean Central News Agency (KCNA) on September 29 shows the Academy of Defence Science of the DPRK test-firing a hypersonic missile Hwasong-8 newly developed by it in Toyang-ri, Ryongrim County of Jagang Province, North Korea. – North Korea has successfully tested a new hypersonic gliding missile, state media reported Wednesday, in what would be the nuclear-armed nation’s latest advance in weapons technology.
Tuesday’s launch was of “great strategic significance”, the official Korean Central News Agency said, as the North seeks to increase its defence capabilities a “thousand-fold”. (Photo by STR / KCNA VIA KNS / AFP) / – South Korea OUT / —EDITORS NOTE— RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO/KCNA VIA KNS” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS
THIS PICTURE WAS MADE AVAILABLE BY A THIRD PARTY. AFP CAN NOT INDEPENDENTLY VERIFY THE AUTHENTICITY, LOCATION, DATE AND CONTENT OF THIS IMAGE. /

เคซีเอ็นเอรายงานว่า ฮวาซ็อง-8 เป็นอาวุธทางยุทธศาสตร์ ซึ่งหมายถึงอาวุธที่มีความสามารถด้านนิวเคลียร์ และฮวาซ็อง-8 ยังเป็น 1 ใน 5 ขีปนาวุธรุ่นใหม่ของระบบอาวุธรุ่นใหม่ที่มีความสำคัญที่สุด ที่กำหนดในแผนการพัฒนาการทหาร 5 ปี ของเกาหลีเหนือ

“การพัฒนาระบบอาวุธนี้…เพิ่มความสามารถของชาติเพื่อการป้องกันตนเองในทุกวิถีทาง” เคซีเอ็นเอรายงาน

อย่างไรก็ตาม เสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้กล่าวว่า เชื่อว่าขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงนี้ยังอยู่ในขั้นต้นของการพัฒนา และจะต้องใช้เวลาพอสมควรก่อนจะนำไปใช้ในการสู้รบ และเสริมว่าขณะนี้ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาสามารถตรวจจับและสกัดกั้นขีปนาวุธดังกล่าวได้

ทั้งนี้ การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดและนับการทดสอบขีปนาวุธเป็นครั้งที่สามในเดือนกันยายนเดือนเดียว ส่วน 2 ครั้งก่อนเป็นการทดสอบขีปนาวุธร่อนประเภทใหม่ และระบบขีปนาวุธนำวิถีรุ่นใหม่ที่ยิงจากรถไฟของเกาหลีเหนือ

นับเป็นอีกสัญญาณบ่งชี้ถึงการเติบโตของเทคโนโลยีอาวุธของเกาหลีเหลือท่ามกลางมาตรการคว่ำบาตรเข้มงวด สอดคล้องกับทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ ที่ระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า เกาหลีเหนือกลับมาเริ่มเดินเครื่องปฏิกรณ์ที่สามารถผลิตพลูโทเนียมสำหรับอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง

นายคิม ซง ทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ

การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดยังมีขึ้นไม่นานหลังนายคิม ซง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ กล่าวต่อการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ปกป้องสิทธิของประเทศที่จะพัฒนาอาวุธว่า

“เกาหลีเหนือกำลังสร้างการป้องกันประเทศของเราขึ้นมา เพื่อปกป้องตนเองและปกป้องความมั่นคงและความสงบสุขของประเทศด้วยความมั่นใจ”

วันเดียวกันนั้น เกาหลีใต้มีกำหนดการปล่อยเรือดำน้ำรุ่นใหม่ล่าสุดของประเทศ ด้วยขนาด 83.5 เมตร และน้ำหนัก 3,000 ตัน ในชื่อ “ชิน แช-โฮ” ผลิตด้วยเทคโนโลยีเกาหลีใต้ล้วน และเป็นเรือดำน้ำลำที่สามารถติดอาวุธด้วยขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM) รุ่นใหม่ของรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งระบุว่าเป็นสิ่งจำเป็นในการป้องปรามการยั่วยุของเกาหลีเหนือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ยิงอีกแล้ว เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ ครั้งที่สามในเดือนเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน