พิพิธภัณฑ์เดนมาร์กทวงคืนเงิน 2 ล้านบาท ศิลปินส่งผลงานแค่ "ผ้าใบผืนเปล่า"

30 ก.ย. 2564 - 20:15 น.

พิพิธภัณฑ์เดนมาร์กทวงคืนเงิน 2 ล้าน – วันที่ 30 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า พิพิธภัณฑ์คุนสเทิน (Kunsten Museum) ของเดนมาร์กต้องการให้ เยนส์ โฮนิง (Jens Haaning) ศิลปินชาวเดนมาร์ก คืนเงินสดราว 534,000 โครน หรือราว 2 ล้านบาท กลับมาพิพิธภัณฑ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

(Photo by Henning Bagger / Ritzau Scanpix / AFP) / Denmark OUT / RESTRICTED TO EDITORIAL USE

หลังศิลปินผู้นี้ได้รับมอบหมายจากพิพิธภัณฑ์เพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะที่ใช้ธนบัตร อันเป็นแสดงถึงเงินเดือนรายปี ในเดนมาร์ก และออสเตรีย ซ้ำอีก 2 ชิ้น แต่กลับเก็บเงินก้อนโต และสร้างสรรค์งานศิลปะเป็นผ้าใบว่างเปล่า พร้อมชื่อผลงาน “รับเงินแล้วชิ่ง” (Take the Money and Run)

Credit: Jens Ziehe/Courtesy Sabsay Gallery

เลสเซอร์ อันเดอร์สัน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ในเมืองโอลโบร์ ให้สัมภาษณ์บีบีซีว่า “ศิลปินผู้นี้กระตุ้นความรู้สึกเจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์และฉันเล็กน้อย แต่ฉันหัวเราะด้วยเพราะมันตลกจริงๆ” แต่ชี้แจงอย่างชัดเจนว่า เงินที่จ่ายไปนั้นต้องคืนเมื่อนิทรรศการสิ้นสุดลง เนื่องจากเป็นเงินของพิพิธภัณฑ์ และมีสัญญาระบุว่า จะคืนวันที่ 16 ม.ค. ปีหน้า

Credit: Kunsten Museum of Modern Art, Aalborg


อย่างไรก็ตาม นายโฮนิง วัย 56 ปี ยืนยันจะเก็บเงินก้อนนั้นกับตัวเอง และให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น dr.dk ว่า “งานดังกล่าวคือการรับเงิน ผมสนับสนุนให้คนอื่นที่มีสภาพการทำงานน่าสังเวชเช่นเดียวกับผม ทำแบบเดียวกับผมเดียวกัน” และเสริมว่า การสร้างผลงานต่างๆ ในอดีตของตัวเองขึ้นมาใหม่จะทำให้ตัวเองต้องเสียเงิน 25,000 โครน หรือราว 96,500 บาท

แต่อันเดอร์สันให้สัมภาษณ์บีบีซีว่า ปฏิเสธข้ออ้างของนายโฮนิงที่ว่า พิพิธภัณฑ์ไม่ได้ตกลงที่จะจ่ายเงินแก่เขาอย่างเป็นธรรม “เราเพิ่งลงนามในข้อตกลงกับสมาคมศิลปินของเดนมาร์ก ซึ่งเสนอจ่ายเงินแก่ศิลปินเมื่อพวกเขากำลังจัดแสดง และคิดว่าศิลปินมีปัญหาการต่อรองราคากัน”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รูปวาด “หัวหมี” ผลงาน “ดา วินชี “ประมูลได้ 395 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิพิธภัณฑ์เดนมาร์กทวงคืนเงิน 2 ล้านบาท ศิลปินส่งผลงานแค่ "ผ้าใบผืนเปล่า"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง