ปู่ชาวเคนยาหายออกจากบ้านนาน 47 ปี ได้กลับมาอีกครั้งก็มีเรื่องให้เคืองใจ หลังพบว่าภรรยาทั้งสองคนได้แต่งงานใหม่ ไม่ยอมรอเขากลับมา

เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา “ปีเตอร์ โอยูกะ” ชายชราวัย 84 ปี ได้หวนกลับมายังเมืองคาคาเมกา ประเทศเคนยา บ้านของเขาอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนาน 47 ปี และการกลับมาครั้งนี้เขาก็ต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อภรรยาทั้งสองคนของเขาได้แต่งงานใหม่แล้ว

ชายชราได้ออกจากบ้านไปตั้งแต่พ.ศ. 2517 ตอนนั้นเขาอายุ 37 ปี โดยอ้างถึงเหตุผลว่า เขาต้องการออกไปหาเงินมาเลี้ยงดูภรรยาทั้งสองและลูก ๆ อีกห้าคน โดยไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าจะเดินทางไปที่ใดบ้างและจะกลับมาเมื่อใด

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขาไม่เคยแวะกลับมาหาครอบครัวเลยสักครั้ง แม้ว่าจะเดินทางไปใกล้หรือไกลจากเมืองคาคาเมกามากเพียงใดก็ตาม หลังจากการเฝ้ารอที่ไม่มีจุดหมาย ในที่สุดภรรยาทั้งสองคนของเขาก็แยกย้ายไปแต่งงานใหม่

จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า เขาได้เดินทางไปยังหลายเมือง ตระเวนทำงานต่าง ๆ ทั้งเป็นชาวนาและคนงานก่อสร้าง จากนั้นได้ไปอยู่ที่ประเทศแทนซาเนียนานถึง 13 ปี ที่นั่นเขาได้ตกหลุมรักหญิงสาวคนหนึ่งและมีลูกด้วยกัน ต่อมาเขาได้ตัดสินใจเดินทางกลับประเทศเคนยา ความสัมพันธ์ของเขาและเธอจึงพังทลายลง

การกลับบ้านครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจากพลเมืองดี ช่วยโพสต์เรื่องราวของเขาลงบนเฟซบุ๊ก โชคดีที่ “อักเกรย์ โอซันจิ” ลูกชายวัย 53 ปี ที่เขาทิ้งไปตั้งแต่ยังเล็กมาเห็นโพสต์เข้า จึงรีบติดต่อและพาตัวเขากลับบ้าน

เวลาผ่านไป 47 ปี ชายชราได้กลับมายังหมู่บ้านของตัวเองอีกครั้ง ซึ่งมีเพียงไม่กี่คนที่จดจำเขาได้ กล่าวกันว่า ลูกสะใภ้คนหนึ่งของเขาเกือบกรีดร้องออกมา เพราะคิดว่าเขาเป็นคนร้ายบุกเข้ามาในบ้าน

ชายชราอ้างว่า ระหว่างการเดินทางสุขภาพของเขาเริ่มแย่ลง และเงินที่หามาได้มันก็หมดไปกับการรักษา นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เขารู้สึกหมดหวังที่จะกลับบ้าน พร้อมกับกล่าวว่า แม้จะรู้สึกดีที่ครอบครัวรับเขากลับมาอยู่ด้วย แต่ลึก ๆ ก็รู้สึกผิดหวังที่ภรรยาทั้งสองไม่ยอมรอเขา

“ผมอยากให้วันนี้ภรรยาอยู่ตรงนี้ด้วยกัน เพื่อรอต้อนรับผมกลับบ้าน ยังไงผมก็ขออวยพรให้พวกเธอมีความสุขกับการแต่งงานครั้งใหม่ อย่างไรก็ตาม ผมอยากให้พวกเธอรับรู้ว่า ผมยังมีชีวิตอยู่และพวกเธอควรหาเวลาว่างมาเยี่ยมผมบ้าง”

ขอบคุณที่มา dailystar, correctng

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน