อินเดียคร่า 8 ราย ม็อบเกษตรกรปะทะดุขบวนรถรัฐมนตรี ต้านกฎหมายปฏิรูปกสิกรรม

4 ต.ค. 2564 - 18:00 น.

อินเดียคร่า 8 ราย – วันที่ 4 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า ทางการเขตลาคีปุระเครี รัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือของอินเดีย มีการรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้น หลังเกษตรกรออกมาประท้วงต่อต้านกฎหมายปฏิรูปกสิกรรม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ต.ค. ก่อนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ คร่าชีวิตไป 8 ราย ในจำนวนนี้เป็นเกษตรกร 4 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

BBC

เกษตรกรกล่าวหาว่า การปะทะเกิดขึ้นหลังลูกชายของนายอาชัย มิศรา รัฐมนตรีกิจการภายในอินเดีย ขับรถเข้ามาในกลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านการมาเยือนของนายมิศรา และนายเกศวะ ประสาท โมรียา รองนายกรัฐมนตรี เนื่องจากไม่พอใจที่นายมิศราแถลงก่อนหน้านี้ว่า การประท้วงมีผู้เข้าร่วมแค่ 10-15 คน และใช้เวลาจัดม็อบเพียง 2 นาที

สหภาพกสิกรรมอินเดียกล่าวว่า ขบวนรถรัฐมนตรีกิจการภายในอินเดียวิ่งทับกลุ่มผู้ประท้วงบนถนน คร่าชีวิต 4 ราย และมีผู้บาดเจ็บหลายคน แต่นายมิศราปฏิเสธและว่า ลูกชายตนไม่ได้อยู่ในรถขณะเกิดเหตุ และกล่าวหาเกษตรกรขว้างปาก้อนหินใส่รถ จนคนขับสูญเสียการควบคุมและพุ่งชนเข้ากับกลุ่มผู้ประท้วง

นอกจากนี้ นายมิศราระบุว่า ความรุนแรงตามมาด้วยที่ส.ส.พรรคภารตียชนตา (บีเจพี) พรรครัฐบาล จำนวน 3 คน และคนขับรถถูกทำร้ายเสียชีวิต “หากลูกชายผมอยู่ในรถจริง จะไม่ได้รอดชีวิตออกมา” นายมิศราให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอ็นไอ ขณะที่ตำรวจยืนยันยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 ราย แต่ยังไม่ได้ดำเนินการจับกุมใดๆ

BBC

ล่าสุด วันจันทร์ที่ 4 ต.ค. สถานการณ์ยังตึงเครียดผู้นำเกษตรกรที่มีชื่อเสียงหลายคน รวมถึงนายราเกช ตีกาอิต เดินทางมาถึงเขตลาคีปุระเครีเมื่อช่วงเช้า โดยให้สัมภาษณ์สื่อว่า เกษตรกรจะหารือกับชาวบ้านก่อนตัดสินใจดำเนินการในอนาคต

วันเดียวกัน ผู้นำฝ่ายค้านถูกห้ามเยี่ยมครอบครัวเหยื่อด้วย เช่น นายปรียังกา กานธี ผู้นำพรรคซีเนียร์คองเกรส ถูกจับกุมขณะเดินทางไปพบครอบครัวเกษตรที่เสียชีวิตจากการปะทะ ขณะที่นายอาคีเลช ยาดัฟ อดีตมุขมนตรีรัฐอุตตรประเทศ บอกบีบีซีว่า ถูกตำรวจห้ามออกจากที่พัก


“นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที กล่าวว่า เรามีระบอบประชาธิปไตยสดใส แต่การห้ามผู้นำฝ่ายค้านเข้าเมืองลาคิมปุระ ไม่ได้ทำให้ระบอบประชาธิปไตยของเราแข็งแกร่งขึ้น ชาวนาชาวไร่ ผู้เป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจเรา ไม่สมควรได้รับการปฏิบัติเช่นนี้

“เกษตรกรกลัวว่าการปฏิรูปกฎหมายกสิกรรมจะให้ความชอบธรรมเอกชนในการเบียดเบียนรายได้ของเกษตร รัฐบาลควรฟังเสียงเกษตร เราต้องเสริมสร้างระบบกสิกรรมของเราและไม่ให้เกษตรต้องอ่อนแอ” นายยาดัฟกล่าว

AFP

ทั้งนี้ ความรุนแรงครั้งล่าสุดนับเป็นการยกระดับในการประท้วงต่อเนื่อง 10 เดือน เพื่อต่อต้านกฎหมายปฏิรูปกสิกรรม ซึ่งเกษตรกล่าวว่าจะเอื้อประโยชน์ต่อเอกชน ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงหลายหมื่นคนทั้งตามเขตชานเมืองของกรุงเดลีออกมาลงถนนตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว เพื่อเรียกร้องยกเลิกกฎหมาย ถือเป็นการประท้วงของเกษตรกรครั้งหนึ่งที่ยาวนานที่สุดเท่าที่อินเดียเคยมีมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตร.อินเดียฉีดน้ำสกัด “ชาวนานับหมื่น” แห่เข้ากรุง ค้านปฏิรูปเกษตรกรรมเอื้อเอกชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเดียคร่า 8 ราย ม็อบเกษตรกรปะทะดุขบวนรถรัฐมนตรี ต้านกฎหมายปฏิรูปกสิกรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง