ปริศนาหินขาดครึ่งในซาอุฯ ชาวเน็ตแห่คาดเดาสงสัยฝีมือเอเลี่ยน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปริศนาหินขาดครึ่งในซาอุฯ – วันที่ 7 ต.ค. เมโทรรายงานว่า เกิดกระแสวิพากวิจารณ์ในโลกออนไลน์ถึงปริศนาหินขาดครึ่งที่มีลักษณะแปลกประหลาดเหมือนถูกบรรจงผ่าจนแยกจากกัน โดยบางส่วนสงสัยว่าอาจเป็นฝีมือของผู้มาเยือนจากต่างดาว

ปริศนาหินขาดครึ่งในซาอุฯ

หินดังกล่าวตั้งอยู่อย่างเดียวดายที่โอเอซิส เทย์มา กลางทะเลทรายทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยชาวบ้านท้องถิ่นเรียกหินรูปแบบนี้ว่า อัล นาซลา โดยนักธรณีวิทยารายหนึ่งสันนิษฐานว่า เกิดจาก “วัฎจักรการแช่แข็ง-ละลาย” (freeze thaw weathering) แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วย

สาเหตุที่หลายคนไม่เห็นด้วยกับสมมติฐานของนักธรณีวิทยา เนื่องมาจากรอยผ่านั้นตรงและเนียนอย่างมากจนผิดสังเกตเหมือนกับถูกเลเซอร์ตัดขาด อย่างไรก็ดี หินปริศนา อัล นาซลา ก็กลายเป็นหนึ่งในจุดแวะท่องเที่ยวและถ่ายภาพไปโดยปริยาย

ปริศนาหินขาดครึ่งในซาอุฯ

ผู้ใช้ Reddit ใช้ชื่อว่า El_Hombre_Siniestro ระบุถึงหินปริศนาก้อนนี้ว่า “ก็ไม่ได้บอกว่าเป็นฝีมือเอเลี่ยนหรอก แต่เราว่าเอเลี่ยนชัวร์เลย” ขณะที่สมาชิกอีกคนชื่อว่า Mrkim420

นางเชอร์รี ลูอิส นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยบริสตอล ประเทศอังกฤษ ระบุว่า ปรากฎการณ์ที่เห็นนั้นเกิดจากธรรมชาติแน่นอน เรียกว่า วัฎจักรการแช่แข็ง-ละลาย

นางลูอิส อธิบายว่า ปรากฏการณ์ที่ว่านี้คือการที่น้ำไหลเข้าไปในซอกหินแล้วอากาศหนาวเย็นทำให้แข็งตัว เมื่อน้ำแข็งตัวก็จะทำให้หินถ่างออกโดยกระบวนการนี้ใช้เวลายาวนานหลายพัน หรือหลายล้านปี ทำให้น้ำที่ลงมาตกค้างนั้นไหลลึกลงไปเรื่อยๆ ตามพัฒนาการหินที่ถูกกร่อนจนออกมาเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน