ปักกิ่งจี้สหรัฐเปิดข้อมูล – วันที่ 8 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า เรือดำน้ำนิวเคลียร์ยูเอสเอส คอนเนตทิคัต พุ่งชนกับวัตถุปริศนาใต้น้ำในภูมิภาคแปซิฟิก เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ต.ค. แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดตำแหน่งที่เกิดเหตุหรือจำนวนผู้บาดเจ็บ บอกแต่เพียงว่า ผู้บาดเจ็บไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ส่วนเรือดำน้ำและเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ไม่ได้รับความเสียหายและยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ต่อมามีรายงานว่า ขณะนี้เรือดำน้ำมุ่งหน้าไปเกาะกวม ดินแดนของสหรัฐ เพื่อสำรวจตรวจสอบความเสียหายและหาสาเหตุต่อไป

AFP

ด้านสำนักข่าว เอพี รายงานแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่สหรัฐ 2 คน ว่า ทหารเรือได้รับบาดเจ็บ 11 นาย ในจำนวนนี้ 2 มีอาการปานกลาง ทั้งหมดได้รับการรักษาขณะอยู่ในเรือดำน้ำ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการตามปกติ แต่กองทัพเรือไม่ได้เผยแพร่ข่าวก่อนหน้านี้เพื่อรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติการ ส่วนวัตถุที่เรือยูเอสเอส คอนเนตทิคัต พุ่งชนนั้น ไม่ใช่เรือดำน้ำ อาจเป็นเรือหรือตู้คอนเทนเนอร์ที่จม หรือวัตถุอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ญี่ปุ่นจับตา เรือดำน้ำเข้ามาใกล้น่านน้ำ คาดสังกัดกองทัพจีน

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคทะเลจีนใต้ โกลบอล ไทม์ สื่อทางการจีน รายงานว่า โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนมีความกังวลอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เรียกร้องให้สหรัฐให้รายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงวัตถุประสงค์ของปฏิบัติการภารกิจดังกล่าวด้วย

เว็บไซต์ ยูเอสเอ็นไอ นิวส์ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญกองทัพเรือสหรัฐ รายงานว่า เหตุการณ์คล้ายกันดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อปี 2548 เรือดำน้ำยูเอสเอส ซานฟรานซิสโก ของสหรัฐ ที่อยู่ใต้น้ำ พุ่งชนกับภูเขาใต้น้ำด้ยความเร็วสูงสุดใกล้เกาะกวม ส่งผลให้ทหารเรือเสียชีวิต 1 นาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน