ยื่นฟ้องคุก15ปี – ยอนฮัป รายงานว่า วันที่ 8 ต.ค. อัยการทหารเกาหลีใต้ยื่นฟ้องบทลงโทษจ่าสิบเอกชาย นามสกุล ชาง ผู้ต้องสงสัยล่วงละเมิดทางเพศเพื่อนร่วมกองทัพอากาศ ยศจ่าสิบเอกหญิง นามสกุล อี ต่อศาลทหารกรุงโซล ให้จำคุก 15 ปี

เพราะมีส่วนสำคัญให้ฝ่ายหญิงฆ่าตัวตายเดือนพ.ค. หลังฝ่ายหญิงพยายามร้องเรียนแต่ถูกเจ้าหน้าที่ระดับสูงบีบให้ยุติ คดีดังกล่าวทำให้สังคมเจ็บแค้นใจอย่างกว้างขวางและซ้ำเติมความล้มเหลวของกองทัพที่ไม่คุ้มครองบุคลากรหญิงอย่างที่ควรจะเป็น

YONHAP

“ผู้ตายเข้ากรมทหารซึ่งเป็นความฝันตลอดชีวิตของผู้ตาย และกำลังจะใช้ชีวิตแต่งงานอย่างมีความสุข อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบาดแผลอันยาวนาน ผู้ตายจบชีวิตตัวเอง การกระทำผิดของจำเลยทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ร้ายแรงและไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ แต่จำเลยกลับไม่เคยขอโทษอย่างจริงจัง” อัยการหารกล่าวระหว่างการพิจารณาคดีในศาลครั้งแรก

หลังถูกล่วงละเมิดทางเพศ จ่าสิบเอกหญิงจางใช้เวลา 2 เดือน เพื่อขอย้ายไปหน่วยอื่น และไม่กี่วันหลังจากนั้น จดทะเบียนสมรสกับคู่หมั้น ก่อนจบชีวิตตัวเองในวันถัดมา

 

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้รายงานผลการสอบสวนที่ใช้เวลา 120 วัน ว่า จ่าสิบเอกชางลวนลามเพื่อนร่วมงานหญิงในรถยนต์เมื่อเดือนมี.ค. และมีเจ้าหน้าที่อีก 2 คน เคยลวนลวมผู้ตายในปี 2562 และ 2563 ส่วนทหารยศสูงกว่า คือ ระดับนายพัน หลายนายที่ไม่ได้รายงานการเสียชีวิตของผู้ตายต่อกระทรวงกลาโหม ปล่อยให้ผู้ต้องสงสัยพยายามทำลายหลักฐาน

นอกจากนี้ อัยการทหารยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่กองทัพ 15 นาย ที่ความผิดเกี่ยวข้องกับคดีนี้ และขอให้กระทรวงกลาโหมลงโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่อีก 38 นาย ด้วย

YONHAP

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของผู้เสียชีวิตประท้วงผลการสอบสวนดังกล่าว อ้างว่าผู้นำกองทัพพยายามหลีกหนีความผิดตัวเองด้วยการโยนให้ผู้ต้องสงสัยรับไปแทน

“ประธานาธิบดีควรรับผิดชอบ กระทรวงกลาโหมควรรับผิดชอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารและการดำเนินคดีทั้งหมดต้องถูกตรวจสอบเนื่องจากการสอบสวนไม่ดี และควรมีการเปิดการสอบสวนที่ปรึกษาพิเศษ” พ่อของผู้เสียชีวิตกล่าว

 

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวกลายเป็นกระแสบีบให้ทางการต้องสอบสวนอย่างจริงจัง ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน สั่งให้กองทัพสอบสวนหลังได้รับคำร้องหลายแสนคน ส่วนพลเอกอี ซ็อง-ย็อง เสนาธิการกองทัพ ต้องลาออก ขณะที่รัฐสภาตัดสินใจแก้กฎหมายศาลทหารให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับคดีล่วงละเมิดทางเพศต้องขึ้นศาลพลเรือนแทนศาลทหาร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ศาลเกาหลีใต้ชี้กองทัพผิด ปลดทหารแปลงเพศ กดดันจนอยู่ในโลกไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน