พายุทรายลูกยักษ์ ซัดเมืองคลุมปิดฟ้า ซ้ำเติมบราซิลแล้งหนักสุดรอบ90ปี

10 ต.ค. 2564 - 08:48 น.

พายุทรายลูกยักษ์บีบีซี รายงานถึงคลิปบันทึกเหตุการณ์พายุทรายลูกมหึมาพัดปกคลุมเมืองบาร์เรตอส และเมืองคาตันดูวา รัฐเซาเปาลู ประเทศบราซิล นาน 20 นาที ปิดบังท้องฟ้าจนเป็นสีส้มและสีน้ำตาล เป็นคลิปที่มีคนแชร์เป็นไวรัล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานระบุว่า พายุทรายดังกล่าวยังทำให้บ้านเรือนเสียหายหลายหลัง และซ้ำเติมสภาพอากาศที่แล้งหนักอยู่แล้วให้แล้งกว่าเดิม เมื่อชั้นบรรยากาศดูดเอาความชื้นจากโลก

 

สภาพอากาศแล้งดังกล่าวดำเนินติดต่อมาหลายสัปดาห์แล้วในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เป็นภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 9 ปี

พายุทรายลูกยักษ์

A sandstorm is seen in Barretos, Sao Paulo, Brazil in this still frame obtained from September 26, 2021 social media video. @mauricio_heavy/via REUTERS

ตอกย้ำความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก ที่มีอากาศร้อนขึ้นเฉลี่ย 1.2 องศาเซลเซียสนับตั้งแต่ยุคอุตสาหกรรมเริ่มต้นขึ้นและยังคงเพิ่มไม่หยุด หากรัฐบาลนานาประเทศไม่ลดการปล่อยก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก

พายุทรายลูกยักษ์


ช่วงปลายเดือนกันยายน พายุทรายที่พัดรุนแรง หรือราว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เข้าหลายเมืองยังทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย ถูกต้นไม้ล้มทับบ้าง ถูกบ้านพังถล่มทับบ้าง และยังทำให้สิ่งปลูกสร้างอื่นๆ พังเสียหาย

ภาพที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล นาทีพายุทรายพัดตลบพื้นดินและผืนน้ำเข้าทำลายบ้านเรือน มีสภาพเหมือนกับวันสิ้นโลก

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พายุทรายถล่มซ้ำ “ปักกิ่ง” มลพิษทะลุระดับ 500 ฝุ่นหนาแน่น-ขมุกขมัวทั่วทั้งเมือง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พายุทรายลูกยักษ์ ซัดเมืองคลุมปิดฟ้า ซ้ำเติมบราซิลแล้งหนักสุดรอบ90ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง