สิ้นมือเนรมิตสโนว์ไวท์ วัย 111 รูธี ทอมป์สัน หญิงเก่งตำนานดิสนีย์

13 ต.ค. 2564 - 01:57 น.

สิ้นมือเนรมิตสโนว์ไวท์เดลีเมล์ รายงานว่า ถึงการจากไปของ รูธี ทอมป์สัน ตำนานแห่งดิสนีย์ ผู้มีอายุยืนถึง 111 ปี นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ในแวดวงแอนิเมชัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แอนิเมเตอร์อาวุโสจากไปอย่างสงบที่บ้านกองทุนภาพยนตร์และโทรทัศน์บนวูดแลนด์ ฮิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ต.ค.

 

คุณทวดทอมป์สันเริ่มทำงานที่ดิสนีย์ด้วยการใช้หมึกและสีเนรมิตภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องแรกในปี 1973 (..2480) หรือเมื่อ 84 ปีที่แล้ว คือ เรื่องสโนว์ไวท์และคนแคระทั้ง 7”

และยังเคยร่วมงานสร้างภาพยนตร์การ์ตูนคลาสสิกของดิสนีย์หลายเรื่อง เช่น พินอคคิโอ ดัมโบ้ แบมบี้ และเจ้าหญิงนิทรา

อีกทั้ง ยังเป็นสตรี 1 ใน 3 คนแรกที่เข้าร่วมสหภาพช่างภาพนานาชาติและสมาชิกสหพันธ์พนักงานการละครนานาชาติในปี 1952 (..2495)

สิ้นมือเนรมิตสโนว์ไวท์

เกิดเมื่อวันที่ 22 .. 1910 (..2453) ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐเมน สหรัฐอเมริกา และเติบโตในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ก่อนย้ายมาอยู่ที่เมืองโอ๊กแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่ออายุได้ 8 ชวบ จากนั้น ย้ายไปที่นครลอสแอนเจลิส ในปี 1924 (..2467) หลังจากแม่หย่ากับพ่อและแต่งงานใหม่

ทอมป์สันอาศัยอยู่ในตึกเดียวกันกับโรเบิร์ต ดิสนีย์ คุณปู่ของวอลต์และรอย ดิสนีย์ เมื่อครั้งที่ครอบครัวดิสนีย์ย้ายมาอยู่เมืองเดียวกันครั้งแรก

บ้านของหญิงเก่งอยู่ใกล้กับสตูดิโอดิสนีย์ บราเธอรส์ บนถนนคิงส์เวล และเคยให้สัมภาษณ์กับตำนานแห่งดิสนีย์เมื่อปี 2000 (พ.ศ.2543) ว่า ครั้งหนึ่ง รอยเคยขอให้เด็กๆ เล่นวิ่งไล่จับกันบนถนน ขณะที่เขาใช้กล้องถ่ายภาพยนตร์บันทึกภาพไว้ ตนคิดว่าคงจะนำภาพไปใช้ในภาพยนตร์ตลกเรื่อง อลิซ เขาให้ค่าจ้างเด็กๆ ด้วยซึ่งตนดีใจมากเพราะนำเงินไปซื้อลูกอมชะเอมเทศมากินได้

 

เมื่ออายุ 18 ปี คุณยายเริ่มทำงานที่สถาบันขี่ม้าดูบรอก ซึ่งวอลต์และรอย ดิสนีย์มักมาเล่นโปโลเป็นประจำซึ่งวอลต์จำรูธีว่าเคยเห็นตอนเป็นเด็ก จึงชักชวนให้มาทำงานเป็นคนลงหมึกและต่อมา เป็นแผนกวาดภาพในสตูดิโอแอนิเมชันเรื่องแรก สโนว์ไวท์และคนแคระทั้ง 7


ต่อมา พัฒนาเป็นศิลปินลงสีในเรื่องกวางน้อยแบมบี้” ปี 1942

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ตรวจสอบแอนิเมชันซึ่งทำงานผลิตภาพยนตร์สำหรับฝึกอบรมและการศึกษาของกองทัพสหรัฐที่มีตัวการ์ตูนดิสนีย์แสดงทั้งมิกกี้เมาส์ โดนัลด์ดั๊กและกูฟฟี่

ปี 1959 (..2502) ทอมป์สันยังคงทำงานเป็นผู้ตรวจสอบแอนิเมชันเรื่องสั้น Donald in Mathmagic Land และแอนิเมชันซีรีส์ป๊อปอาย Popeye the Sailor

สิ้นมือเนรมิตสโนว์ไวท์

แอนิเมเตอร์สาวเติบโตในสายอาชีพตามลำดับขั้น จนกระทั่งเป็นนักวางแผนออกแบบฉากในภาพยนตร์ เช่น Mary Poppins, The Aristocats แมวเหมียวพเนจร, Robin Hood และ The Rescuers หนูหริ่งหนูหรั่งผจญเพชรตาปีศาจ

จากนั้น ลาออกจากสตูดิโอ ปี 1975 (..2518) และไปทำงานกับราล์ฟ บักชี ผู้กำกับแอนิเมชันเรื่อง The Lord of the Rings อภินิหารแหวะครองพิภพ และเรื่อง Metamorphoses แมลงไร้ค่ากับความเป็นมนุษย์ ทั้งสองเรื่องออกฉายปี 1978 (พ.ศ.2521)

 

นอกจากนี้ ยังทำงานกับช่องโทรทัศน์ของตัวเอง หรือ อินเฮาส์ ที่บ้านกองทุนภาพยนตร์และโทรทัศน์ซึ่งคุณยายทอมป์สันอาศัยอยู่ที่นี่หลายปี

แอนิเมเตอร์ยุคบุกเบิกได้รับการยกย่องให้เป็นตำนานแห่งดิสนีย์เมื่อปี 2000 หลังจากทำงานให้กับสตูดิโอดิสนีย์มาเกือบ 40 ปี

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ตำนานผู้สร้างสรรค์แอนิเมชั่นแบมบี้เชื้อสายจีน เสียชีวิตวัย 106

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ้นมือเนรมิตสโนว์ไวท์ วัย 111 รูธี ทอมป์สัน หญิงเก่งตำนานดิสนีย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง