จีนลั่นชอบธรรม ซ้อมรบฝั่งตรงข้ามไต้หวัน ปกป้องอธิปไตย-บูรณภาพเหนือดินแดน

13 ต.ค. 2564 - 15:00 น.

จีนลั่นชอบธรรม – เมื่อวันที่ 13 ต.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างทางการจีนและไต้หวันครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี หลังกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือพีแอลเอ เปิดปฏิบัติการซ้อมรบที่บริเวณฝั่งตรงข้ามช่องแคบไต้หวัน ว่าคำชี้แจงจากทางการจีนระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวมีความจำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายหม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน กล่าวว่า ภารกิจซ้อมรบชอบธรรม โดยมีขึ้นเพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของประเทศจีน และปกป้องผลประโยชน์สำคัญของประชาชนผู้อยู่อาศัยในทั้งสองฟากของช่องแคบไต้หวัน

โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนยังโจมตีรัฐบาลประชาธิปไตยของไต้หวันว่า มีพฤติกรรมโน้มเอียงไปสู่การประกาศตัวเป็นเอกราชจากจีน และมีความสัมพันธ์กับต่างชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุของความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น

ด้านผู้เชี่ยวชาญมองว่า ภารกิจซ้อมรบและความพยายามของจีนป็นหนึ่งในกุศโลบายกดดันชาวไต้หวันให้หันไปต่อต้านรัฐบาลไต้หวัน ทว่า โพลสำรวจล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ชาวไต้หวันกว่าร้อยละ 90 ไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของจีน


ความตึงเครียดดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องจากช่วงวันหยุดเฉลิมฉลองวันชาติจีนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยพีแอลเอส่งฝูงบินรบบินฝ่าเข้าไปในเขตน่านฟ้าแสดงตนของไต้หวัน จำนวนถึง 149 ลำ ตลอดระยะเวลา 4 วัน ทั้งกลางวันและกลางคืน ส่งผลให้กองทัพไต้หวันเปิดระบบต่อต้านอากาศยาน และส่งฝูงบินขับไล่ขึ้นเตรียมพร้อม

อย่างไรก็ตาม ฝูงบินรบของจีนอยู่ในน่านฟ้าสากลและไม่ได้ล่วงล้ำเข้ามาในน่านฟ้าของไต้หวัน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าหากเกิดความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยอาจนำไปสู่สงครามขนาดใหญ่ได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

กองทัพจีนซ้อม “ยกพลขึ้นบก” โจมตีชายหาดฝั่งตรงข้าม “ไต้หวัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนลั่นชอบธรรม ซ้อมรบฝั่งตรงข้ามไต้หวัน ปกป้องอธิปไตย-บูรณภาพเหนือดินแดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง