“ปู่โทบี” แรดขาวอายุ 54 ปี มากที่สุดในโลก ล้มดับที่สวนสัตว์อิตาลีขณะกลับไปนอน

13 ต.ค. 2564 - 17:15 น.

“ปู่โทบี” วันที่ 13 ต.ค. เดลีเมล รายงานว่า แรดขาวอายุมากที่สุดโลกที่มีชื่อ นอนโน โทบี (Nonno Toby) ตายแล้วด้วยอายุ 54 ปี หลังล้มกับพื้นขณะเดินกลับไปที่พักเพื่อนอนตอนกลางคืน ที่สวนสัตว์ปาร์โก นาตูรา วีวา เมื่อวันเสาร์ที่ 6 ต.ค. ใกล้เมืองเวโรนา แคว้นเวเนโต ทางเหนือของอิตาลี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Parco Natura Viva / AFP

นอนโน โทบี ในภาษาอิตาลี หมายถึง คุณปู่โทบี ด้านโฆษกสวนสัตว์ เอลีซา ลีเวีย เปนนักชีโอนี กล่าวว่า โทบีล้มลงไปและหัวใจหยุดหลังจากนั้น 30 นาที โทบีไร้วิญญาณจะถูกนำไปอาบน้ำยาดองศพ และจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์มูเซ (MuSe) ในเมืองเทรนโต คู่กับ บลังโก สิงโตขาวจากสวนสัตว์เดียวกันที่ตายไปเมื่อ 5 ปีก่อน

Parco Natura Viva / AFP

ก่อนโทบีจะตายไป ชูการ์ แรดตัวเมียที่เป็นคู่กัน ตายไปเมื่อปี 2555 และเมื่อโทบีจากไปอีก สวนสัตว์แห่งนี้จึงเหลือแรดขาวตัวเดียวชื่อเบนโน อายุ 39 ปี โดยแรดขาวปกติมีชีวิตอยู่นานถึง 40 ในกรงขัง และถึง 30 ปีในป่า

Parco Natura Viva / AFP


โทบีเป็นแรดขาวใต้ เป็นเพียงหนึ่งในห้าสายพันธุ์แรดที่ไม่ถือว่าใกล้สูญพันธุ์ ด้วยประมาณประชากรราว 18,000 ตัว ตามข้อมูลขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) อย่างไรก็ตาม มีแรดขาวเหนือ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อย เพียง 2 ตัว ที่เหลืออยู่ในเคนยา ซึ่งได้รับการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ตามข้อมูลของกลุ่มสิ่งแวดล้อม

Parco Natura Viva / AFP

ทั้งนี้ แรดถูกสังหารเพื่อเอานอ ซึ่งในเอเชียเป็นสิ่งล้ำค่าที่ต้องการใช้เพื่อทั้งประเพณีและยา แต่แรดกลับเป็นสัตว์ขยายพันธุ์ได้ยาก เนื่องจากตัวเมียออกลูกครั้งเดียวทุก 3-4 ปี หลังตั้งท้อง 16 เดือน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

การเดินทางไปหารักแท้และคู่ครองที่ญี่ปุ่นของแรดขาว นามเอ็มมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ปู่โทบี” แรดขาวอายุ 54 ปี มากที่สุดในโลก ล้มดับที่สวนสัตว์อิตาลีขณะกลับไปนอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง