อย.สหรัฐอเมริกา อนุมัติทำการตลาด "บุหรี่ไฟฟ้า" ครั้งแรกในประเทศ

13 ต.ค. 2564 - 21:00 น.

อย.สหรัฐอเมริกา – วันที่ 13 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า องค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ซึ่งกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ในสหรัฐอเมริกา อนุมัติบุหรี่ไฟฟ้า หรืออี-ซิกกาเรต เพื่อการจำหน่ายเป็นครั้งแรก โดยอนุญาตการทำการตลาด 3 ผลิตภัณฑ์จาก อาร์เจ เรย์โนลด์ส ภายใต้แบรนด์ Vuse

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอฟดีเอมีคำตัดสินว่าประโยชน์ของบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับผู้ใหญ่ที่พยายามเลิกสูบบุหรี่ปกติมีมากกว่าความเสี่ยงที่วัยรุ่นจะติดยาเสพติด โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ให้รสชาติของยาสูบ แตกต่างจากรสชาติหวานที่นิยมในหมู่คนหนุ่มสาว

คำตัดสินของเอฟดีอีเมื่อวันอังคารที่ 12 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น มีผลกับบุหรี่ไฟฟ้า Vuse Solo, ENDS และบุหรี่ที่มีรสชาติยาสูบ แต่ปฏิเสธการอนุมัติยาสูบ Vuse Solo ที่มีรสชาติปรุงแต่งมากกว่า 10 ชนิด แต่ไม่ได้บอกว่าผลิตภัณฑ์ตัวไหนบ้าง หากมีการจำหน่ายควรเก็บออกจากตลาด

นอกจากนี้ อาร์เจ เรย์โนลด์ส ต้องปฏิบัติตามข้อจำกัดว่าด้วยโฆษณาทางโทรทัศพ์หรือสื่อดิจิตอลของผลิตภัณฑ์ด้วย ส่วนบุหรี่ไฟฟ้าอีกแบรนด์คือ Juul ซึ่งเป็นผู้นำตลาด ยังอยู่ระหว่างการรอคำตัดสินของเอฟดีเอ

An illustration shows a man exhaling smoke from an electronic cigarette in Washington, DC on October 2, 2018. – In just three years, the electronic cigarette manufacturer Juul has swallowed the American market with its vaporettes in the shape of a USB key. Its success represents a public health dilemma for health authorities in the United States and elsewhere. (Photo by EVA HAMBACH / AFP) (Photo credit should read EVA HAMBACH/AFP via Getty Images)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับเป็นการรอคอยมากกว่า 1 ปี ของบรรดาผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า หลังเอฟดีเอ ซึ่งมีอำนาจควบคุมผลิตภัณฑ์บุหรี่ที่ออกมาใหม่ ในการตรวจสอบข้อดีและข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพของประชาชน และดำเนินการวิจัยเพื่อตัดสินว่า บุหรี่แบบไหนสามารถจำหน่ายได้ต่อไป


การศึกษาที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้วโดยเอฟดีเอและศูนย์ควบคุมโรค (ซีดีซี) คาดว่า นักเรียนในโรงเรียนมากกว่า 2 สองล้านคน สูบบุหรี่ไฟฟ้าในปี 2564 นี้ โดย 80% ใช้ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสชาติปรุงแต่ง

เอฟดีเอกล่าวว่า คนหนุ่มสาวมีโอกาสน้อยที่จะเริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบรนด์ ENDS ที่มีรสชาติยาสูบ และเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่า เช่น บุหรี่จุดไฟ “ข้อมูลยังชี้ว่า วัยรุ่นและผู้ใหญ่วันหนุ่มสาวที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าแบรนด์ ENDS จะเริ่มด้วยรสชาติต่างๆ เช่น ผลไม้ ลูกอมหรือมินต์ และรสชาติอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ยาสูบ”

มิตช์ เซลเลอร์ ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์ยาสูบของเอฟดีเอ อธิบายเหตุผลว่า “ข้อมูลของผู้ผลิตแสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสชาติยาสูบจะเป็นประโยชน์ต่อนักสูบผู้ใหญ่ที่เปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ (ไม่ว่าจะการสูบบุหรี่ธรรมดาจะลดลงอย่างมากหรือทั้งหมด) โดยลดการสัมผัสกับสารเคมีอันตราย

แต่เซลเลอร์ยังเตือนว่า การอนุญาตอาจถูกเพิกถอนหากพบมีผู้ไม่เคยใช้ยาสูบมาก่อน รวมถึงคนหนุ่มสาว ใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: จับแล้วพ่อมาเลย์บังคับลูก 2 ขวบ “สูบบุหรี่ไฟฟ้า” แม่อัดคลิปลงไอจี-ลั่นมีสิทธิ์

ด้านสมาคมปอดอเมริกัน ซึ่งรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ แสดงความผิดหวังต่อการตัดสินของเอฟดีเอที่จะอนุญาตให้ผลิตภัณฑ์ 3 รายการของ Vuse ยังอยู่ในตลาดในสหรัฐอเมริกา รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคตินเกือบ 5% อันตรายที่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก่อให้เกิดต่อเยาวชนแสดงให้เห็นว่า ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขของกฎหมายว่าด้วยการควบคุมยาสูบสาธารณะ

ขณะที่อาร์เจ เรย์โนลด์ส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งบริษัทยาสูบบริติชอเมริกัน กล่าวว่า คำตัดสินของเอฟดีเอแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้ามีความเหมาะสม “สำหรับการปกป้องสาธารณสุข”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อย.สหรัฐอเมริกา อนุมัติทำการตลาด "บุหรี่ไฟฟ้า" ครั้งแรกในประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง