ผู้แปรพักตร์ในญี่ปุ่นฟ้อง “เกาหลีเหนือ” จ่ายค่าเสียหาย โครงการหลอกกลับบ้านเกิด

14 ต.ค. 2564 - 15:45 น.

ผู้แปรพักตร์ในญี่ปุ่นฟ้อง – วันที่ 14 ต.ค. เอเอฟพี และ เอพี รายงานว่า ผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือ 5 คน ในญี่ปุ่น เดินทางไปที่ศาลแขวงกรุงโตเกียว เพื่อฟังการพิจารณาคำฟ้องของโจทก์ที่ให้รัฐบาลเกาหลีเหนือ และนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุด ในฐานะจำเลย ชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์คนละ 100 ล้านเยน หรือราว 29 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP Photo/Eugene Hoshiko

หลังรัฐบาลเกาหลีเหนือดำเนินโครงการส่งตัวชาวเกาหลีในญี่ปุ่นกลับบ้านเกิด ระหว่างปี 2502-2527 ด้วยโฆษณาชวนเชื่อที่ให้คำมั่นว่า เกาหลีเหนือจะเป็น “สวรรค์บนดิน” จนชาวเกาหลีเหนือในญี่ปุ่นกลับบ้านเกิดมากกว่า 90,000 คน แต่ภายหลังประสบกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นโครงการที่ผู้แปรพักตร์เรียกว่า “การลักพาตัวโดยรัฐ”

โจทก์ 5 คน เป็นชาวเกาหลี 4 คน และหญิงชาวญี่ปุ่น 1 คน ที่มีสามีชาวเกาหลีและลูกสาว เข้าร่วมในโครงการดังกล่าว แต่ภายหลัง 5 คน หลบหนีออกจากเกาหลีเหนือและมาอยู่ในญี่ปุ่น โดยคำฟ้องกล่าวหารัฐบาลเกาหลีเหนือ “หลอกลวงโจทก์ด้วยการโฆษณาเท็จเพื่อย้ายไปเกาหลีเหนือ” ประเทศที่ “ปกติแล้วจะไม่ได้มีความสุขกับสิทธิมนุษยชน”

AP Photo/Eugene Hoshiko

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวต่อเนื่องจากเดือนส.ค. ที่ศาลแขวงกรุงโตเกียวเห็นชอบเรียกตัวนายคิม จองอึน ซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้ มาให้การต่อศาล ทว่าในทางปฏิบัติ ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือไม่ได้ปรากฏตัว ส่วนคดีดังกล่าว โจทก์ 5 คน ต่อสู้มาตั้งแต่ปี 2561


นายเคนจิ ฟูกูดะ ทนายความโจทก์ กล่าวเมื่อเดือนก.ย.ว่า ไม่ได้คาดหวังว่า เกาหลีเหนือจะยอมรับคำตัดสินหรือชดใช้ค่าเสียหาย แต่หวังว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะสามารถเจรจากับเกาหลีเหนือได้ในการหาความรับผิดชอบของเกาหลีเหนือ และปรับความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นปกติ

AP Photo/Eugene Hoshiko

ทั้งนี้ ชาวเกาหลีเหนือทั้งหมด 93,340 คน เข้าร่วมในโครงการกลับบ้านเกิดที่ดำเนินการโดยสภากาชาดญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือ และได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังสนับสนุนโครงการดังกล่าว ด้วยสื่ออ้างว่าเป็นการรณรงค์มนุษยธรรมสำหรับชาวเกาหลีเหนือที่พยายามดิ้นรนเพื่อสร้างชีวิตใหม่ในญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปในช่วง 2453-2498 คาบสมุทรเกาหลีเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น ชาวเกาหลีหลายล้านคนย้ายไปญี่ปุ่น ทั้งสมัครใจหรือถูกบังคับ แต่เมื่อญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง ชาวเกาหลีหลายแสนคนยังอยู่ที่ญี่ปุ่น และลังเลว่าจะกลับบ้านเกิดหรือไม่ ก่อนถูกถอดสัญชาติญี่ปุ่นและกลายเป็นคนไร้รัฐ และหลายคนจึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดหลังเชื่อภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อที่แสดงถึงชีวิตงดงามในเกาหลีเหนือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ญี่ปุ่นสอบ 8 เกาหลีเหนือถูกคลื่นซัดหลงมากับเรือประมงสุดเก่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้แปรพักตร์ในญี่ปุ่นฟ้อง “เกาหลีเหนือ” จ่ายค่าเสียหาย โครงการหลอกกลับบ้านเกิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง