ศาลอิหร่านให้จำเลย – วันที่ 14 ต.ค. อิหร่านไวร์ รายงานว่า ศาลในอิหร่านพิพากษาให้ชายวัย 45 ปี ได้รับโทษ “ตาบอด” เป็นบทลงโทษในข้อหาทะเลาะวิวาทกับเพื่อนบ้าน ในเมืองฟาชัม จังหวัดเตหะราน ทางเหนือของประเทศ เมื่อปี 2561 จนเพื่อนบ้านต้องสูญเสียตาไปข้างหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โจทก์เป็นชายวัย 40 ปี ถูกทำร้ายอย่างหนักจนตาบอดข้างขวา จากนั้น โจทก์ยื่นคำร้อง และคดีดังกล่าวถูกส่งไปศาลอาญาของกรุงเตหะราน แต่รายงานไม่ได้ระบุว่า จำเลยต้องตาบอดหนึ่งข้างเหมือนเพื่อนบ้านที่ได้รับบาดเจ็บ หรือตาบอดทั้งสองข้าง

บทลงโทษดังกล่าวเป็นไปตามหลักกฎหมายของประเทศที่เรียกว่า “กีซัส” หรือ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” ซึ่งอนุญาตให้ผู้เสียหายแก้แค้นอาชญากรที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดแล้ว ด้วยการกระทำตอบโต้แบบเดียวกัน

 

ทั้งนี้ อิหร่านเคยใช้บทลงโทษให้ผู้กระทำความผิดต้องตาบอดมาแล้ว แม้จะไม่ค่อยบ่อยก็ตาม โดยศาลพิพากษาบทลงโทษนี้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2551 กับจำเลยที่สาดกรดผู้เสียหาย แต่ผู้เสียหายยกโทษแก่จำเลยในช่วงนาทีสุดท้าย

ต่อมา บทลงโทษนี้ใช้กับจำเลยอีกคนในคดีสาดกรดในปี 2558 และในปี 2559 จำเลยในคดีขว้างลูกมะนาวใส่หลานสาววัยเพียง 4 ขวบ จนตาบอด จำเลยทั้งสองถูกหมอควักลูกตาออก

ประมวลกฎหมายอาญาอิหร่านส่วนหนึ่งอยู่บนพื้นฐานของบทลงโทษที่ระบุภายใต้กฎหมายอิสลามตามที่ตีความโดยนักบวชมุสลิมชีอะห์ 12 คน

ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนมักวิพากษ์วิจารณ์ถึงบทลงโทษทางร่างกายและการตัดแขนขาอาชญากรที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อาห์มัดเรซา จาลาลี: แพทย์สวีเดนเชื้อสายอิหร่าน เตรียมรับโทษประหารชีวิตฐานเป็นสายลับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน