บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เข้าโรงพยาบาล ติดเชื้อในกระแสเลือด

15 ต.ค. 2564 - 13:30 น.

บิล คลินตัน – วันที่ 15 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อายุ 75 ปี เข้ารับการรักษาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่ลามไปกระแสเลือด ที่แผนกผู้ป่วยหนัก หรือไอซียู ของศูนย์การแพทย์เออร์ไวน์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.อัลเพช อามิน หัวหน้าคณะแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์เออร์ไวน์ และดร.ลิซา บาร์แด็ก แพทย์ประจำตัวของนายคลินตัน ออกแถลงการณ์ร่วมว่า นายคลินตันเข้าไอซียูเพื่อเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดและฉีดยาปฏิชีวนะและของเหลวทางเลือด และยังอยู่ที่โรงพยาบาลเพื่อเฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่อง

POOL

แพทย์และเจ้าหน้าที่ระบุว่า นายคลินตันอยู่ในไอซียูไม่ใช่เพราะเป็นผู้ป่วยหนัก แต่เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย นายคลินตันมีกำลังใจดี พูดคุยกับครอบครัวและเจ้าหน้าที่ ลุกขึ้นและเดินเหินเอง

“หลังการรักษา 2 วัน จำนวนเม็ดเลือดขาวมีแนวโน้มลดลง และเขาตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะอย่างดี เราหวังว่าเขาจะกลับบ้านในเร็ววัน” แถลงการณ์ร่วมของตัวแทนแพทย์ระบุ

AP

ทั้งนี้ ตัวแทนนายคลินตันระบุว่า อดีตผู้นำสหรัฐรู้สึกเหนื่อยล้าเมื่อวันอังคารที่ 12 ต.ค. ขณะเข้าร่วมในงานส่วนตัวสำหรับมูลนิธิของนายคลินตันในรัฐแคลิฟอร์เนีย จึงตรวจร่างกายและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

คณะแพทย์ของนายคลินตันกล่าวว่า การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะพบบ่อยในผู้สูงอายุ แต่รักษาง่าย แม้จะสามารถลามไปกระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว นายคลินตันจะได้รับยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำจนถึงวันศุกร์ที่ 15 ต.ค. ซึ่งน่าจะเปลี่ยนมาใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน การวัดสัญญาณชีพทั้งหมดทรงตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ไบเดน-โอบามา-คลินตัน รวมทีมรำลึก20ปีวินาศกรรม9/11 ทรัมป์ฟาด

นายคลินตันเคยเข้ารับการผ่าตัดหัวใจบายพาส 4 ชั้น ในปี 2547 และใส่ขดลวด 2 ขด เพื่อเปิดหลอดเลือดแดงเส้นเดียว ในปี 2553 แต่แพทย์ของนายคลินตันเน้นว่า การรักษาในโรงพยาบาลไม่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและโควิด-19

แองเจิล ยูเรนา โฆษกของนายคลินตัน กล่าวว่า อดีตผู้นำสหรัฐ “กำลังรักษาตัว” และ “มีกำลังใจดี” ต้องขอบคุณแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเป็นอย่างดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เข้าโรงพยาบาล ติดเชื้อในกระแสเลือด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง