โควิด: อินเดียเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ครั้งแรกในรอบ 19 เดือน

15 ต.ค. 2564 - 21:00 น.

โควิด: วันที่ 15 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า ทางการอินเดียอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบถ้วนและโดยสารเที่ยวบินเช่าเหมาลำเข้าประเทศอีกครั้งในรอบ 19 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. เป็นต้นไป และจะอนุญาตให้ผู้โดยสารเที่ยวบินพาณิชย์เข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. เป็นต้นไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

เพื่อผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคระบาด หลังผู้ติดเชื้อรายวันมีแนวโน้มลดลงที่วันละ 20,000 คน จากวันละ 400,000 คน ช่วงการระบาดระลอกที่สองเดือนเม.ย.-พ.ค. และประชากรมากกว่า 70% ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่รัฐบาลเตือนว่า สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอาจทำหน้าที่เป็น “ซูเปอร์สเปรเดอร์” ของโควิด-19 ระลอกที่สาม ซึ่งเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้

AFP


ทั้งนี้ การผ่อนคลายข้อจำกัดเกิดขึ้นพร้อมกับการเริ่มต้นของฤดูกาลท่องเที่ยวของอินเดีย จึงเกิดความหวังในการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ประสบปัญหา

จากข้อมูลรัฐบาล อินเดียดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติปีที่แล้วเพียง 2.74 ล้านคน ลดลงอย่างมากจากปี 2562 ที่มีนักท่องเที่ยว 10.93 ล้านคน สะท้อนว่าโรคระบาดทำให้ชีวิตและธุรกิจอินเดียพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ของอินเดียเกือบ 7% และยังรองรับงานหลายล้านตำแหน่งในภาคการบริการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ศาลสูงสุดอินเดียอนุมัติ ชดเชยครอบครัวเหยื่อโควิด รายละ 22,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: อินเดียเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ครั้งแรกในรอบ 19 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง