ตำรวจอังกฤษชี้แล้ว "ก่อการร้าย" คดีแทงดับส.ส. มือมีดโยงแนวคิด "สุดโต่ง"

16 ต.ค. 2564 - 15:00 น.

ตำรวจอังกฤษชี้แล้ว – เมื่อวันที่ 16 ต.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าคดีช็อกวงการการเมืองในประเทศอังกฤษ จากกรณีที่คนร้ายใช้มีดกระหน่ำแทงเซอร์เดวิด อาเมส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคอนุรักษนิยม อายุ 69 ปี เสียชีวิตระหว่างการลงพื้นที่รับฟังเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่เขตลีห์ออนซี มณฑลเอสเส็กซ์ ทางตะวันออกของประเทศ ว่าตำรวจสืบสวนถือว่าคดีดังกล่าวเป็นการก่อการร้ายแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เซอร์เดวิด อาเมส (Photo by Richard TOWNSHEND / UK PARLIAMENT / AFP)

เซอร์อาเมสถูกคนร้ายใช้มีดกระหน่ำแทงหลายครั้ง ฝ่ายสืบสวนระบุว่า คนร้ายเป็นชายอายุ 25 ปี สัญชาติอังกฤษ ซึ่งตำรวจจับกุมได้ในที่เกิดเหตุ มีความเกี่ยวโยงกับแนวคิดสุดโต่ง และตำรวจอยู่ระหว่างการนำกำลังออกตรวจค้นที่อยู่อาศัย 2 แห่ง ในกรุงลอนดอน ขณะที่แหล่งข่าวจากรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยว่า คนร้ายมีเชื้อชาติโซมาเลีย

(Photo by Tolga Akmen / AFP)

นางปรีติ พาเทล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมาตุภูมิ กล่าวว่า ตนมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทบทวนการวางกำลังอารักขาบรรดาส.ส.ใหม่ทันที พร้อมประณามเหตุการณ์เป็นการโจมตีต่อระบอบประชาธิปไตยโดยตรง

Photo by Tolga Akmen / AFP


รายงานระบุว่า เซอร์อาเมสเริ่มชีวิตการเมืองมาตั้งแต่ปี 2526 เคยสมรสและมีทายาททั้งหมด 5 คน นับเป็นส.ส.อังกฤษรายที่สองแล้วที่ถูกสังหารระหว่างการดำรงตำแหน่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ต่อจากนางโจ ค็อกซ์ ส.ส.พรรคแรงงาน ในปี 2559

Photo by Tolga Akmen / AFP

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า เซอร์อาเมสเป็นผู้มีจิตใตอ่อนโยน มีจิตใจเมตตาและนุ่มนวลมากที่สุดในการเมืองของอังกฤษ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ส.ส.พรรคอนุรักษนิยมบางคน อาทิ นายโทเบียส เอลวู้ด เตรียมเสนอยกเลิกแนวปฏิบัติลงพื้นที่รับฟังเรื่องร้องเรียนจากประชาชนแบบตัวต่อตัว ขัดแย้งกับเซอร์ลินด์เซย์ ฮอยล์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่แนะนำให้บรรดาส.ส.ทบทวนมาตรการอารักขาเพื่อให้แนวปฏิบัติดังกล่าวคงอยู่ได้ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ส.ส. พรรครัฐบาลอังกฤษถูกแทงเสียชีวิต ขณะพบปะประชาชนในโบสถ์ในเขตเลือกตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจอังกฤษชี้แล้ว "ก่อการร้าย" คดีแทงดับส.ส. มือมีดโยงแนวคิด "สุดโต่ง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง