โควิดคร่ารัสเซีย ตายวันเดียว เกิน 1,000 ราย ครั้งแรก

16 ต.ค. 2564 - 21:00 น.

โควิดคร่ารัสเซีย – วันที่ 16 ต.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในรัสเซียว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมง ทุบสถิติเกิน 1,000 ราย ที่ 1,002 ราย เป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดระบาด และเป็นตัวเลขคนตายรายวันที่เพิ่มขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Anadolu Images

ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 222,315 ราย สูงสุดในยุโรป ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่ 33,208 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นเกือบ 8 ล้านคนแล้ว ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่มีอาการราว 750,000 คน เป็นตัวเลขสูงสุดตั้งแต่เริ่มบันทึกสถิติเมื่อเดือนก.พ.ปีที่แล้ว

รัฐบาลรัสเซียที่ผ่านมาหลีกเลี่ยงการใช้ข้อจำกัดเข้มงวดคุมโรคระบาด เนื่องจากต้องการรักษาสภาพเศรษฐกิจ และตำหนิประชาชนที่ไม่เข้ารับการฉีดวัคซีน เนื่องจากไม่เชื่อมั่น

 

นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อเพิ่มขึ้น จำเป็นต้องอธิบายต่อไปเพื่อให้ประชาชนต้องฉีดวัคซีน และเป็นความไม่รับผิดชอบที่ไม่ยอมฉีดวัคซีน สิ่งเหล่านี้จะทำให้ประชาชนตาย

รัฐบาลยืนยันว่าระบบสาธารณสุขไม่ได้ล่ม และสามารถรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้ แต่มีฮาอิล มูรัชโค รัฐมนตรีสาธารณสุข เรียกร้องให้บรรดาแพทย์ที่เลิกทำงานเพราะกลัวติดโควิดกลับมารับวัคซีนและทำงานอีกครั้ง

AFP

ส่วนตัวเลขผู้ฉีดวัคซีน 1 เข็ม และผู้ฉีดวัคซีนครบถ้วน ใกล้เคียงกันมาก ด้วยจำนวนเพียงไม่ถึง 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งเป็นการชี้ว่า ประชาชนจำนวนมากไม่ต้องการฉีดวัคซีนเลย ขณะที่ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเผยว่า ตัวเลขคนไม่เอาวัคซีนอาจเกินกว่าครึ่งทีเดียว

ทั้งที่รัสเซียไม่ได้พัฒนาวัคซีนอย่างล่าช้า โดยวัคซีนตัวแรกคือสปุตนิค วี ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว และมีวัคซีนอื่นๆ ออกมา 3 ชนิด แต่ดูจะไม่สามารถโน้มน้าวให้คนในประเทศคล้อยตามได้ว่า วัคซีนเหล่านี้จำเป็นต้องฉีดและมีความน่าเชื่อ

 

วัคซีนสปุตนิค วี กลับประสบความสำเร็จในหลายประเทศทั่วโลกที่สั่งซื้อ ถึงขั้นมีปัญหาการขนส่ง และบางชาติไม่สามารถได้รับวัคซีนทันเวลาที่กำหนด แม้จะขยายฐานการผลิตไปประเทศอื่นอย่างรวดเร็วก็ตาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: รัสเซีย ทุบสถิติอีก ผู้เสียชีวิตวันเดียว ทะลุ 900 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดคร่ารัสเซีย ตายวันเดียว เกิน 1,000 ราย ครั้งแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง