สภาเมืองนิวซีแลนด์ เลิกจ้างงาน 'พ่อมด' หลังทำงาน-กินเงินเดือนมานาน กว่า 20 ปี

17 ต.ค. 2564 - 15:17 น.

ที่ผ่านมานั้น ‘พ่อมด’ คงจะเป็นหนึ่งในตำนานและดำรงอยู่ในฐานะของ เรื่องเล่า อยู่ในภาพยนตร์หรือนวนิยายแฟนตาซีเท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนั้น ในประเทศนิวซีแลนด์ ก็ยังมีคนที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมดอย่างเป็นทางการอยู่จริง ๆ และยังได้รับเงินเดือนจากรัฐบาลอีกด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา เดอะการ์เดียน รายงานว่า เอียน แบร็กเคินบิวรี แชนแนลล์ วัย 88 ปี พ่อมดแห่งนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ และอาจจะเป็นพ่อมดที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐเพียงคนเดียวในโลก ได้หมดสัญญาและยุติการทำหน้าที่เป็นพ่อมดแห่งนิวซีแลนด์ที่เขาทำมาอย่างยาวนานถึง 23 ปี

The Wizard, real name Ian Brackenbury Channell in front of Christchurch cathedral, New Zealand.

โดยเอียนนั้นได้เดินทางมาแสดง ‘มายากล’ ในนิวซีแลนด์ ตั้งแต่เมื่อปี 2519 ก่อนที่จะได้ทำสัญญากับสภาเมืองไครสต์เชิร์ชในฐานะ “พ่อมดแห่งนิวซีแลนด์” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงปี 2541 ซึ่งที่ผ่านมานั้นเอียนได้รับเงินเดือนในฐานะพ่อมดประมาณ 16,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 534,000 บาทต่อปี ทั้งยังเคยได้รับเหรียญ Queen’s Service Medal เมื่อปี 2552 อีกด้วย

New documentary follows the Wizard on a wild trip to the Chatham Islands | Stuff.co.nz

แต่ทว่าพ่อมดแห่งนิวซีแลนด์คนนี้ก็คงจะเหลือเพียงตำนานเท่านั้น เพราะเมื่อไม่นานนี้ทางสภาเมืองไครสต์เชิร์ชได้ตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญาการทำงานของพ่อมดคนนี้อีกต่อไป ถึงแม้การตัดสินใจของสภาเมืองในครั้งนี้จะไม่ได้ระบุเหตุผลที่ชัดเจนของพ่อมดที่ทำงานมานานกว่า 20 ปี แต่ตัวพ่อมดก็กลับเชื่อว่าการตัดสินใจนี้เกิดขึ้น เพื่อทำให้เมืองมีภาพลักษณ์ที่ทันสมัยมากขึ้น

เนื่องจากทางสภาเมืองกำลังเริ่มดำเนินการในทิศทางใหม่ด้านการท่องเที่ยวและการส่งเสริมที่จะสะท้อนถึงชุมชนที่หลากหลาย เพิ่มภาพลักษณ์ที่มีชีวิตชีวา หลากหลาย และทันสมัย ซึ่งดึงดูดผู้อยู่อาศัย ธุรกิจใหม่ รวมไปถึงแรงงานข้ามชาติที่มีทักษะทางด้านต่าง ๆ ให้เข้ามาในเมืองมากขึ้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้อาชีพ ‘พ่อมด’ นั้นดูขัดกับภาพลักษณ์ของเมืองมากเกินไป

A cidade de Christchurch, na Nova Zelândia, é separada da feiticeira


“มันหมายความว่าข้าน่าเบื่อและแก่ แต่ในไครสต์เชิร์ชก็ไม่มีใครเหมือนข้าเลย” “แค่เพราะว่าพวกเขาไม่ชอบข้า เพราะพวกเขาเป็นข้าราชการหัวโบราณ ที่ผ่านมาทุกคนก็ชอบข้ามาตลอด แต่ส่วนใหญ่ใคร ๆ ก็ไม่ชอบข้าราชการพวกนั้นเท่าไหร่นัก” พ่อมดกล่าว

This New Zealand man gets paid $10,000 a year to be a city's official wizard - CNNThe Official Wizard of New Zealand, QSM - Posts | FacebookA figure who has enlivened Christchurch's streets for decades is Ian Brackenbury Channell, better known as t… | Christchurch new zealand, Christchurch, City library

ทว่าก็ไม่ใช่ชาวเมืองทุกคนที่จะชอบพ่อมดคนนี้เสมอไป เพราะเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเขาก็เคยตกเป็นประเด็นหลังจากที่เขาไปออกรายการทีวี และกล่าวว่า “ผู้หญิงมักใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกผู้ชายที่โง่” ซึ่งคำพูดดังกล่าวทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นของการยุติหน้าที่ของพ่อมดด้วยก็เป็นได้ หลังจากที่มีคนกล่าวว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม

Aventuras na História · Mago da Nova Zelândia que recebe R$56 mil por ano procura substituto

ทั้งนี้ที่ผ่านมานั้นพ่อมดเป็นที่รู้จักกันดีในเหล่าชาวเมืองไครสต์เชิร์ช ซึ่งเขามักจะปรากฏตัวตามศูนย์ศิลปะของไครสต์เชิร์ช พูดคุยกับนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ การปรากฏตัวของเขาลดน้อยลง และการพบเห็นกลายเป็นสิ่งที่ยาก ก่อนที่จะตามมาด้วยการยุติสัญญาการเป็นพ่อมดอย่างเป็นทางการนั่นเอง

โดยพ่อมดได้ให้เหตุผลว่านั่นเป็นเพราะสภาพยายามทำให้เขาหายไป และไม่ตอบสนองต่อข้อเสนอแนะของเขาในการปรับปรุงการท่องเที่ยว และเขามั่นใจว่าการยุติสัญญานี้จะต้องทำให้ชาวเมืองบางส่วนไม่พอใจเป็นแน่

New Zealand Fires State-Appointed Wizard Ian Brackenbury Channell

ที่มา : theguardian

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาเมืองนิวซีแลนด์ เลิกจ้างงาน 'พ่อมด' หลังทำงาน-กินเงินเดือนมานาน กว่า 20 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง