ศาลไต้หวันจำคุก 4 ปีครึ่ง คนขับรถไฟด่วนตกราง 3 ปีก่อน คร่า18ราย เจ็บ200คน

18 ต.ค. 2564 - 18:00 น.

ศาลไต้หวันจำคุก 4 ปีครึ่ง – วันที่ 18 ต.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ศาลชั้นต้นในไต้หวันพิพากษาจำคุก 4 ปี 6 เดือน คนขับรถไฟด่วนพูยูมาที่ตกรางในเมืองอี๋หลาน เมืองชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน เมื่อปี 2561 ในข้อหาประมาทเลินเล่อเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อุบัติเหตุดังกล่าวคร่าชีวิตไป 18 ราย และบาดเจ็บราว 200 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ศาลระบุว่า นายโหยว เจิ้นจง คนขับรถไฟ ปิดระบบป้องกันรถไฟอัตโนมัติ หรือ ATP ที่ใช้ตรวจจับความเร็ว โดยนายโหยวขับรถไฟด้วยความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นสองเท่าของขีดจำกัดความเร็วสำหรับส่วนโค้งของรางรถไฟเข้าใกล้สถานีแห่งหนึ่งในเมืองอี๋หลาน จึงเป็นเหตุให้รถไฟตกราง

Straits Times

“ความเร็วที่จำเลยใช้ขับรถไฟมีความเชื่อมโยงกับการตายหมู่จากอุบัติเหตุรถไฟอย่างเป็นเหตุและผลสำคัญ แต่จำเลยปฏิเสธการกระทำความผิดและไม่แสดงความสำนึก” ศาลระบุ ขณะที่นายโหยวสามารถยื่นอุทธรณ์เพื่อสู้คดีได้

รถไฟไต้หวันตกราง

ตู้รถไฟหลุดจากรางลงไปกองกระจัดกระจาย An overturned train is seen in Yilan County, Taiwan October 21, 2018 in this picture grab obtained from social media video. CHEN HSIU-CHUAN/via REUTERS

รายงานของคณะรัฐมนตรีต่ออุบัติเหตุดังกล่าวระบุว่า คนขับรถไฟกำลังสื่อสารกับผู้มอบหมายงานเกี่ยวกับปัญหากลไก แต่ไม่ได้ชะลอหรือเหยียบเบรกก่อนรถไฟพลิกคว่ำ 2 นาที ขณะที่ผู้โดยสารย้อนอุบัติเหตุว่า รถไฟสั่นอย่างรุนแรงระหว่างการเดินทางและวิ่ง “เร็วเกินไป” ก่อนตกราง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รถไฟไต้หวันตกราง สลดตาย18เจ็บ190 ที่อี๋หลาน ถิ่นท่องเที่ยวสวยงาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลไต้หวันจำคุก 4 ปีครึ่ง คนขับรถไฟด่วนตกราง 3 ปีก่อน คร่า18ราย เจ็บ200คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง