เมียนมายืนยัน จะให้ความร่วมมืออาเซียน "มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้"

24 ต.ค. 2564 - 18:00 น.

เมียนมายืนยัน – เมื่อวันที่ 24 ต.ค. รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าหลังทางการรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาตอบโต้มติไม่เชิญพลเอกอาวุโส มิน อ่องไหล่ เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ว่า ทางการพม่ายืนยันจะให้ความร่วมมือด้วยการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อ กับอาเซียน “มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

In this image taken from a video aired on Monday, Feb. 8, 2021, Myanmar Commander-in-Chief Senior Gen. Min Aung Hlaing speaks in Naypyitaw, Myanmar. In his first speech to the nation after grabbing power a week ago, Myanmar’s military chief blamed politicians and the election commission for forcing him to stage the coup d’etat. (Myawaddy TV via AP)

แถลงการณ์ดังกล่าวของรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาถูกเผยแพร่ผ่านสื่อกระบอกเสียงของรัฐ ระบุว่า รัฐบาลเมียนมายึดมั่นในหลักการการอยู่ร่วมกันกับนานาประเทศ และจะให้ความร่วมมือต่อฉันทามติของอาเซียนเมื่อเดือนเม.ย.

FILE PHOTO: Myanmar military commander-in-chief, Senior General Min Aung Hlaing, attends a military exercise at Ayeyarwaddy delta region in Myanmar, February 3, 2018. REUTERS/Lynn Bo Bo/Pool/File Photo

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทยกล่าวปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้นเนื่องจากเป็นประเด็นที่มีความอ่อนไหว ขณะที่นายเตออูกู ไฟซาสยาห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า มติเกี่ยวกับบุคคลที่จะเป็นผู้แทนเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเป็นแนวทางร่วมกันของสมาชิกอาเซียนทุกชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พม่าโวยอาเซียน ไม่เชิญร่วมซัมมิต – พรรคแนวร่วมทหาร จี้เปิดเจรจาฝ่ายต้าน

เมียนมาเตรียมปล่อย นักโทษมากกว่า 5,000 คน คดีประท้วงต้านรัฐประหาร

ทั้งนี้ ฉันทามติ 5 ข้อ ได้แก่ ต้องยุติความรุนแรงทันที และทุกฝ่ายต้องใช้ความอดกลั้น ต้องมีการหารืออย่างสร้างสรรค์จากทุกฝ่ายเพื่อหาทางออกอย่างสันติบนพื้นฐานประโยชน์ของประชาชน ผู้แทนพิเศษอาเซียนจะเป็นสื่อกลางของกระบวนการหารือและประสานความช่วยเหลือจากอาเซียน เปิดทางให้กับภารกิจช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของอาเซียนผ่านศูนย์ประสานงานเพื่อการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเกี่ยวกับการจัดการภัยพิบัติของอาเซียน และเปิดทางผู้แทนพิเศษอาเซียนเดินทางเข้าหารือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งข้อสุดท้ายนี้รัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาไม่ยินยอมให้อาเซียนเข้าเยี่ยมนางออง ซาน ซู จี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมียนมายืนยัน จะให้ความร่วมมืออาเซียน "มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง