อิหร่าน: ผู้ว่าการจังหวัดคนใหม่ ถูกชายขึ้นเวที "ตบหน้า" ขณะกล่าวสุนทรพจน์

24 ต.ค. 2564 - 18:45 น.

อิหร่าน: วันที่ 24 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานเหตุการณ์ช็อกระหว่างการแนะนำตัวนายเซย์โนลาเบดิน โคร์รัม ผู้ว่าการคนใหม่ของจังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออกในอิหร่าน เมื่อวันเสาร์ที่ 23 ต.ค. เมื่อชายผู้หนึ่งจู่ๆ เดินขึ้นเวทีไปตบหน้าเขา ขณะกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งบนเวทีที่มัสยิดอิหม่ามโคเมย์นี ในเมืองตาบริซ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

นับเป็นการฝ่าการรักษาความปลอดภัยที่เกิดขึ้นยากยิ่งในอิหร่าน เนื่องจากภายในงานมีรัฐมนตรีมหาดไทย ผู้แทนสำนักงานของอยาตอลเลาะฮ์ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน และเจ้าหน้าที่รัฐอื่นๆ ด้วย

สำนักข่าวฟาร์ส สื่อกึ่งทางการของอิหร่าน โพสต์วิดีโอเหตุการณ์ดังกล่าว เผยชายคนหนึ่งเดินอย่างใจเย็นขึ้นไปหานายโคร์มา โดยตบหน้าและผลักเขา พนักงานรักษาความปลอดภัยจึงวิ่งเข้าไปดึงมือตบลงจากเวที


ด้านสำนักข่าวทัสนิม สื่อกึ่งทางการอิหร่านอีกแห่ง ระบุตัวมือตบคือนายอายุบ อาลีซาเดฮ์ สมาชิกกองทัพอิหร่าน ส่วนนายโคร์มา ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ไออาร์ไอบี สื่อทางการ ว่า ไม่ได้รู้จักมือตบเป็นการส่วนตัว จึงไม่ทราบแรงจูงใจ แต่ให้รายละเอียดว่า มือตบบอกตำรวจหลังถูกจับว่า ตบหน้าตนเนื่องจากไม่พอใจที่ภรรยาได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากบุคลากรการแพทย์ชาย แทนที่จะเป็นหญิงด้วยกัน

ส่วนรายงานอีกกระแสระบุว่า ไม่ใช่แรงจูงใจทางการเมือง และสมาชิกสภานิติบัญญัติคนหนึ่ง คือ นายอาลี อาลีซาเดฮ์ จากเมืองมาราเกฮ์ จังหวัดอาเซอร์ไบจานตะวันออก กล่าวว่า “แน่นอนว่า แรงจูงใจของบุคคลผู้ก่อเหตุนี้เป็นเรื่องส่วนตัว และไม่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งผู้ว่าการคนใหม่ หรือแม้แต่คำพูดของเขา”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

‘มาครง’ ประณาม ‘คนตบหน้า’ ไร้ค่า พบเชื่อมโยงกลุ่มขวาจัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่าน: ผู้ว่าการจังหวัดคนใหม่ ถูกชายขึ้นเวที "ตบหน้า" ขณะกล่าวสุนทรพจน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง