เทคโนโลยีเก่าชนะใหม่ "สำเภา" กองทัพเอกวาดอร์ บุกยึด "เรือดำน้ำขนยาเสพติด"

26 ต.ค. 2564 - 14:15 น.

เทคโนโลยีเก่าชนะใหม่ – วันที่ 26 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพเอกวาดอร์ออกแถลงการณ์ว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรือสำเภากวายัส (Guayas) ของกองทัพเรือเอกวาดอร์เข้ายึด “เรือดำน้ำยาเสพติด” ซึ่งเรียกว่า “low-profile vessel” (LPV) ที่ออกแบบมาเพื่อขนยาเสพติดผิดกฎหมาย ในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่งโคลอมเบีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กองทัพเอกวาดอร์ระบุว่า เรือสำเภา เรือสำเภากวายัสเข้ายึดเรือดำน้ำยาเสพติด ขณะปฏิบัติการล่องเรือฝึกในน่านน้ำสากลระหว่างเขตเศรษฐกิจพิเศษของโคลอมเบีย และหมู่เกาะเอกวาดอาร์ในมหาสมุทรแปซิฟิก พลเมืองเอกวาดอร์ 3 คน และพลเมืองโคลัมเบีย 1 คน ถูกควบคุมตัว แต่กองทัพเอกวาดอร์ไม่ได้ให้รายละเอียด เกี่ยวกับชนิดยาเสพติดที่อยู่บนเรือดำน้ำ

A drug smuggling vessel is inspected alongside the Ecuadorian naval training ship Guayas in the Pacific Ocean last week.

การเข้ายึดเรือดำน้ำยาเสพติดด้วยเรือสำเภาของกองทัพเรือโคลอมเบียดูจะสะท้อนว่า เทคโนโลยีเรือในศตวรรษที่ 18 จะเหนือกว่านวัตกรรมเรือ LPV ที่เกิดขึ้นในช่วงปลายทศวรรษที่ 20

เรือสำเภากวายัสมีความยาว 78 เมตร ขับเคลื่อนด้วยใบเรือแขวนจากเสากระโดง 3 ต้น ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับนักเรียนนายร้อย 80 นาย และลูกเรือถาวรอีก 36 นาย

ขณะที่เรือ LPV ส่วนใหญ่มีขนาดเทอทะ อยู่ใต้น้ำ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ติดท้ายเรือ 3 ตัว นอกจากนี้ มีเรือ LPV ที่เป็นรุ่นขั้นสูงกว่า มีชื่อเรียกว่า “เรือกึ่งดำน้ำ” ซึ่งเป็นเรือที่มีเพียงประตูและช่องรับอากาศเหนือผิวน้ำ

เรือ LPV เกิดขึ้นครั้งแรกในปลายทศวรรษ 1990 ขณะที่แก๊งค้ายาโคลอมเบียมองหาวิธีหลบเลี่ยงการลาดตระเวนของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐอเมริกาในทะเลแคริบเบียน และนำสินค้าผิดกฎหมายเข้าสหรัฐ

เรือสำเภากวายัส (Guayas) ของกองทัพเรือเอกวาดอร์ The Ecuadorian Navy tall ship Guayas passes Manhattan on May 23, 2012.

เรือสำเภาเคยรุ่งเรืองในศตวรรษที่ 18 และต้นศตวรรษที่ 19 ขณะที่มหาอำนาจยุโรปอย่างบริเตนใหญ่ (Great Britain) ฝรั่งเศส และสเปน สร้างกองเรือเพื่อปกป้องผลประโยชน์การขนส่งเชิงพาณิชย์ของตัวเอง ทว่าการกำเนิดของพลังไอน้ำในช่วงกลางค.ศ. 1800 ทำให้เรือทหารที่ขับเคลื่อนด้วยใบเรือต้อง “ตกกระป๋อง” ไป

อย่างไรก็ตาม Tall Ships Network เว็บไซต์สัญชาติอังกฤษที่เรียกตัวเองว่าเป็นแพลตฟอร์มระดับโลกสำหรับเรือสูงทั้งหมด ระบุว่า หลายชาติยังใช้เรือสำเภาเพื่อฝึกทหารใหม่ในการเดินเรือพื้นฐาน โดยเรือกวายัสหลายลำที่สร้างขึ้นรูปเดียวกันยังมีการใช้ในกองทัพโคลอมเบีย เวเนซุเอลา และเม็กซิโก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: กองทัพเรือโคลอมเบียค้น “เรือกึ่งดำน้ำ” พบ “โคเคน” 2 ตัน มูลค่า 2 พันล้านบาท

แม้แต่สหรัฐเอง หน่วยยามฝั่งของประเทศใช้เรือสำเภา “อีเกิล” (Eagle) ฝึกนักเรียนนายร้อยของหน่วย และเป็นเรือเดินทะเลเพียงลำเดียวในกองทัพสหรัฐด้วย

เว็บไซต์วิทยาลัยหน่วยยามฝั่งสหรัฐกล่าวถึงเรือสำเภาอีเกิลว่า “วิธีเก่าๆ ยังมีอะไรสอนอีกมาก สภาพและสถานการณ์ที่คุณเผชิญภายใต้การเดินเรือไม่สามารถทำซ้ำได้ในห้องเรียนหรือบนเรือรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน

“นักเรียนนายร้อยหน่วยยามฝั่งเรียนรู้อย่างรวดเร็วว่า พลังแห่งธรรมชาติเหล่านี้ส่งผลต่อเรืออย่างไร ขึ้นอยู่กับลม คลื่น และกระแสน้ำทั้งหมด พวกเขามีทักษะในการจัดการเรือ การตัดสินใจ และเผชิญกับความท้าทายไม่คาดคิด” เว็บไซต์วิทยาลัยหน่วยยามฝั่งสหรัฐระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เทคโนโลยีเก่าชนะใหม่ "สำเภา" กองทัพเอกวาดอร์ บุกยึด "เรือดำน้ำขนยาเสพติด"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง