ผู้นำศาสนจักรอังกฤษ วิจารณ์หนัก! หลังบาทหลวงกานา หนุน กฎหมายล่า LGBTQ+

27 ต.ค. 2564 - 14:16 น.

ผู้นำศาสนจักรอังกฤษจำนวนมากร่วม ร่อนแถลงการณ์-วิจารณ์หนัก! หลังบาทหลวงกานา หนุน กฎหมายล่า LGBTQ+ คุกคามสิทธิเสรีภาพของผู้มีความหลากหลายทางเพศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

The archbishop, Cyril Kobina Ben-Smith / ACNS

เมื่อวันอังคาร (26 ต.ค. 64) ที่ผ่านมา สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน รายงานว่า จัสติน เวลบี หัวหน้าบาทหลวงใหญ่แห่งแคนเทอร์เบอรี สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้นำคริสตจักรแองกลิคันสากล และ สตีเฟน คอทเทรล บาทหลวงใหญ่แห่งยอร์ก รวมถึงบาทหลวงนิกายเชิร์ชออฟอิงแลนด์จำนวนมาก ร่วมออกแถลงการณ์แสดงความกังวลเกี่ยวกับ การที่บาทหลวงชาวกานานิกายแองกลิคันแสดงออกว่าสนับสนุนกฎหมายต่อต้านผู้มีความหลากหลายทางเพศที่รุนแรง

โดยร่างกฎหมายดังกล่าวที่ยื่นต่อรัฐสภากานาเมื่อต้นปี พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา จะทำให้การเป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ เช่น เกย์ ไบเซ็กชวล หรือคนข้ามเพศ ถือเป็นอาชญากรรม (รวมถึงการสนับสนุนสิทธิผู้มีความหลากหลายทางเพศ) โดยมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี กฎหมายดังกล่าวถูกประณามโดยนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนอย่างหนัก

The Archbishop of Canterbury : Justin Welby / Reuters

ทั้งนี้ ศาสนาคริสต์นิกายแองกลิคันในสหราชอาณาจักรนั้น มีข้อกำหนดที่แตกต่างจากศาสนาคริสต์นิกายอื่น ๆ ในปัจจุบัน เช่น ส่งเสริมสิทธิของผู้หญิงในแวดวงศาสนาให้ทัดเทียมกับผู้ชาย ผู้หญิงสามารถเป็นบาทหลวงได้ บาทหลวงสามารถสมรสได้ รวมถึงบาทหลวงสามารถเป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศได้ อย่างไรก็ตามหัวหน้าบาทหลวงชาวกานาผู้สนับสนุนกฎหมายต่อต้านผู้มีความหลากหลายทางเพศที่รุนแรงก็เป็นหัวหน้าบาทหลวงในศาสนาคริสต์นิกายแองกลิคันเช่นกัน

ด้าน จัสติน เวลบี หัวหน้าบาทหลวงใหญ่แห่งแคนเทอร์เบอรี สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้นำคริสตจักรแองกลิคันสากล เป็นตัวแทนในการออกแถลงการณ์และโพสต์บนโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ โดยระบุว่า หัวหน้าบาทหลวงในอังกฤษจำนวนมากต่างมีความกังวลอย่างยิ่งกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยตนจะพูดคุยกับหัวหน้าบาทหลวงใหญ่แห่งกานาเพื่อหารือเกี่ยวกับการตอบสนองของศาสนจักรอังกฤษ

Stephen Cottrell, the archbishop of York / TAoY

ขณะที่ สตีเฟน คอทเทรล หัวหน้าบาทหลวงใหญ่แห่งยอร์ก ทวีตผ่านโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ว่า กฎหมายที่ถูกนำเสนอต่อรัฐสภากานานั้น “น่าตกใจและไม่เป็นที่ยอมรับ” และ ซาราห์ มัลลาลี หัวหน้าบาทหลวงหญิงแห่งลอนดอน กล่าวว่ากฎหมายดังกล่าวที่เสนอต่อรัฐสภากานา “ต้องถูกต่อต้าน” รวมไปถึง หัวหน้าบาทหลวงแห่งลิเวอร์พูล หัวหน้าบาทหลวงแห่งวูสเตอร์ หัวหน้าบาทหลวงแห่งเซาท์วาร์ค และหัวหน้าบาทหลวงแห่งนอริช ก็แสดงความกังวลต่อกฎหมายดังกล่าวเช่นกัน

รวมถึง สังฆมณฑลแห่งพอร์ตสมัธ ได้ออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกผิดหวังกับการสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าวจากหัวหน้าบาทหลวงกานา ซึ่งนับถือศาสนาคริสต์นิกายแองกลิคัน โดยระบุว่า “เราเชื่อว่าร่างกฎหมายนี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ซึ่งเราเห็นว่าจะนำไปสู่ความรุนแรงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ ซึ่งจะคุกคามชีวิตของผู้คนในชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศและเพื่อนๆ ของพวกเขา”

Archbishop of Canterbury (Justin Welby) / Twitter

คำแถลงสนับสนุนร่างกฎหมายที่ลงนามโดย ไซริล โคบินา เบน สมิทธิ์ หัวหน้าบาทหลวงชาวกานา กล่าวว่าการสนับสนุนกฎหมายดังกล่าวของคริสตจักรกานานั้นเกิดจากความเชื่อที่ว่าการปฏิบัตินั้นไม่เป็นไปตามพระคัมภีร์และผิดศีลธรรม โดยมองว่าความหลากหลายทางเพศเป็นความอธรรมในสายพระเนตรของพระเจ้าและด้วยเหตุนี้คริสตจักรจะทำทุกอย่างภายใต้อำนาจและใช้อำนาจของคริสตจักรเพื่อให้แน่ใจว่าร่างกฎหมายจะบรรลุผล

โดย ไซริล โคบินา เบน สมิทธิ์ หัวหน้าบาทหลวงชาวกานา ได้อ้างถึงพระคัมภีร์ (เลวีติคัส 20:13 ว่า ผู้ชายที่หลับนอนกับเพื่อนชายเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและมีโทษถึงตาย) พร้อมเสริมว่า “คริสตจักรไม่ได้ประณามบุคคลที่มีแนวโน้มรักร่วมเพศ แต่ประณามการกระทำที่ผิดบาปและกิจกรรมที่พวกเขาทำ” โดยที่ผ่านมา ในประเทศกานา การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเพศเดียวกันมีโทษจำคุกสูงสุดสามปี รวมถึงการข่มเหงและปรักปรำผู้มีความหลากหลายทางเพศมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

The global Anglican church has long been bitterly divided over the issues of sexuality and identity. Photograph: Richard Lewis / AP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำศาสนจักรอังกฤษ วิจารณ์หนัก! หลังบาทหลวงกานา หนุน กฎหมายล่า LGBTQ+
ข่าวที่เกี่ยวข้อง