พบในที่สุด ปลาประหลาดดูดเลือด ฟันแหลมคม หลังตามหามานาน 20 ปี

28 ต.ค. 2564 - 15:38 น.

สุดตะลึง! ชายออสซี่พบ ปลาประหลาดดูดเลือด ฟันแหลมคม แถมยังมีวิวัฒนาการมานานตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ หลังตามหามานานกว่า 20 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มิเรอร์ และ เอบีซี นิวส์ รายงานว่า นายฌอน บล็อกซิดจ์ วัย 49 ปี ไกด์นำเที่ยวในมาร์กาเร็ตริเวอร์ ประเทศออสเตรเลีย ค้นพบ ปลาแลมพรีย์ ปลาโบราณก่อนยุคประวัติศาสตร์ ได้ชื่อว่า ปลาดูดเลือด หลังใช้เวลาเกือบสองทศวรรษ หวังว่าจะได้พบสัตว์น้ำที่ลึกลับตามตำนาน หายาก และไม่เหมือนใคร

ภาพจาก Sean Blocksidge

“มันเหมือนกับการค้นหาเยติหรือสัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาบล็อกเนส ผมเคยได้ยินเรื่องราวมากมายจากคนโบราณว่า ปลาแลมป์พรีย์เคยอพยพไปตามน้ำตกหลายพันแห่ง แต่เราไม่ได้เห็นพวกมันในมาร์กาเร็ตริเวอร์มานานกว่าทศวรรษแล้ว” ฌอนกล่าว

“ผมพายเรือแคนูบนแม่น้ำทุกวันพร้อมกับลูกทัวร์ด้วยความหวังที่ว่าจะได้พบเจ้าปลาเหล่านี้อยู่เสมอ จนกระทั่งวันหนึ่ง ซึ่งเป็นวันที่โชคดีของผม หลังจากรอคอยมาอย่างยาวนาน ผมตื่นเต้นมาก ๆ”

A lamprey is a prehistoric, jawless fish that uses a suction mouth and rows of teeth.(Supplied: Ted Lawrence Great Lakes Fishery Commission )

“ขณะที่กำลังอธิบายถึงประวัติศาสตร์ของชาวอะบอริจินและยุโรปกับกลุ่มทัวร์บริเวณน้ำตกยัลการ์ดอัพ เมื่อผมมองลงไปในน้ำ ผมก็พบบางสิ่งคล้ายท่อสีเงินยาวอยู่ในน้ำตื้น ซึ่งพอลองสังเกตใกล้ ๆ มันกลับกลายเป็นปลาแลมพรีย์สุดหายากที่ผมพยายามตามหามาตลอด 20 ปีที่ผ่านมา!”

“กลุ่มทัวร์ตื่นเต้นมาก พวกเขาตระหนักได้อย่างรวดเร็วถึงความสำคัญของการได้เห็นปลาเหล่านี้ เมื่อเราอธิบายว่าพวกมันหายากแค่ไหน”

“ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้ ทำให้ผมชื่นชอบ เพราะปลาแลมพรีย์เป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตจริง ๆ คุณรู้ไหมใช่ไหมว่า พวกมันมีวิวัฒนาการและอายุหลายร้อยล้านปี”

ภาพจาก Sean Blocksidge

ปลาแลมพรีย์ สิ่งมีชีวิตคล้ายปลาไหลที่ไม่มีขากรรไกร มีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายล้านปีก่อน ทั้งยังเป็นนักล่าที่ดุร้ายออกหากินในเวลากลางคืนและดื่มเลือดของเหยื่อจนถูกขนานนามว่าเป็น ปลาแวมไพร์

ลูกปลาจะอาศัยอยู่ในน้ำจืด ก่อนอพยพลงสู่ทะเล เพื่อใช้ชีวิตเมื่อเติบโตเต็มวัยพร้อมหากินปลาตัวอื่น หลังจากนั้นก็กลับไปที่แม่น้ำ เพื่อวางไข่และตาย

ภาพจาก Sean Blocksidge

เอบีซี รายงานว่า ปลาแลมพรีย์มีความเสี่ยงที่จะเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเค็มที่เพิ่มขึ้นในน่านน้ำที่ปลาเพาะพันธุ์ตัวอ่อน

ฌอนกล่าวว่า “ระบบแม่น้ำของเราแห้งไปมากกว่า 20% ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา และคาดว่าระบบนี้จะส่งผลกระทบต่อประชากรของสัตว์น้ำในแม่น้ำ ลองนึกภาพว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้กำลังจะสูญพันธุ์ในช่วงชีวิตของเรา หลายร้อยล้านปีของการดำรงอยู่และพวกมันจะหายไป เพราะมนุษย์”

สตีเฟน เบ็ตตี นักวิจัยอาวุโสที่มหาวิทยาลัยเมอร์ด็อกในเมืองเพิร์ธ ให้สัมภาษณ์กับทางเอบีซีว่า เป็นเรื่องน่ายกย่อง เพราะฌอนช่วยปลุกจิตสำนึกให้ตระหนักถึงสัตว์น้ำที่มีลักษณะเฉพาะตัวนี้

“ในแง่ของความสำคัญเชิงวิวัฒนาการ พวกมันเป็นสัตว์ที่น่าทึ่งมาก และเราโชคดีจริง ๆ ที่มีสปีชีส์หนึ่งขึ้นมาตามแม่น้ำของเราทางตะวันตกเฉียงใต้”

ขอบคุณที่มาจาก Mirror ABC

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบในที่สุด ปลาประหลาดดูดเลือด ฟันแหลมคม หลังตามหามานาน 20 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง