หนังฮ่องกงไม่รอด เจอกฎสยบจีน เซ็นเซอร์แหลก เก่า-ใหม่โดนหมด

28 ต.ค. 2564 - 03:30 น.

หนังฮ่องกงไม่รอดเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อ 27 ต.ค. สมาชิกสภาฮ่องกงผ่านกฎหมายเซ็นเซอร์ภาพยนตร์อย่างเข้มงวดขึ้น ตอกย้ำถึงแนวทางที่จีนรุกเข้ามาควบคุมฮ่องกงอย่างหนัก ไม่เว้นแม้แต่อิสรภาพทางศิลปะ นับจากการปราบปรามผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนนับจากการประท้วงของฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ต่อเนื่องจาก 2 ปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพยนตร์ฮ่องกงยุครุ่งเรือง เคยมีเสรีภาพและความหลากหลาย

กฎหมายควบคุมฮ่องกงดังกล่าวสอดคล้องกับกฎหมายความมั่นคงและการรณรงค์ของทางการจีนในนาม ความรักชาติปกครองฮ่องกง มีผลทั้งกับภาพยนตร์ปัจจุบันและย้อนหลังไปใช้กับภาพยนตร์ในอดีต จะถูกเซ็นเซอร์ หรือห้ามฉาย หากพบว่ามีเนื้อหาละเมิดความมั่นคง

นอกจากนี้ยังให้อำนาจหัวหน้าคณะเลขาธิการฮ่องกงสั่งยุติใบอนุญาตฉายภาพยนตร์ทั้งในอดีตและปัจจุบันได้ บทลงโทษผู้ละเมิดกฎหมายคือจำคุก 3 ปี และปรับ 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 4.3 ล้านบาท

หนังฮ่องกงไม่รอด

ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการประท้วงในฮ่องกงที่ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์

สำหรับภาพยนตร์และสารคดีเป็นเป้าหมายทางวัฒนธรรมด้านหนึ่งที่ผู้มีอำนาจรัฐพยายามหาช่องเข้ามาควบคุม โดยเมื่อเดือนมิถุนายน ทางการฮ่องกงประกาศมาตรการเซ็นเซอร์ในการตรวจสอบภาพยนตร์ใหม่ที่จะสร้าง ว่ามีเนื้อหาละเมิดความมั่นคงหรือไม่

ภาพยนตร์ฮ่องกงยุคใหม่ถูกหนังเกาหลีเข้าแทนที่ในด้านความนิยมทั่วเอเชียและชื่อเสียงระดับโลก

กระทั่งเมื่อสมาชิกสภาชุดปัจจุบันที่ไร้ฝ่ายค้านผ่านกฎหมายฉบับใหม่เมื่อวันพุธที่ 26 ต.ค. มาตรการที่เพิ่มเข้ามาคือการตรวจสอบภาพยนตร์ที่เคยได้รับอนุญาตย้อนหลังด้วย

คณะกรรมการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์มีอำนาจที่จะเข้าตรวจสอบ หรือตรวจค้นภาพยนตร์ที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตได้ล่วงหน้าโดยไม่ต้องรอหมายค้น

Revolution of Our Times คงไม่รอดถูกเซ็นเซอร์แน่นอน

ภาพยนตร์เรื่องใดที่เข้าข่ายเสี่ยงกระทบความมั่นคงจะไม่ได้รับอนุญาตให้อุทธรณ์ผ่านช่องทางปกติ ต้องไปขอให้ศาลพิจารณาทบทวน ซึ่งใช้กระบวนการที่ยาวนานและกินค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

ส่วนกรณีที่สมาชิกฝ่ายเข้าข้างจีนวิจารณ์ว่า กฎหมายดังกล่าวอาจไม่ครอบคลุมบริษัทฉายภาพยนตร์ผ่านระบบสตรีมมิ่ง อย่าง เน็ตฟลิกซ์ เอชบีโอ และแอมะซอน นายเอ็ดเวิร์ด เหยา รมว.พาณิชย์ตอบกลับมาว่า หนังทุกเรื่องที่ฉายทั้งทางโรงภาพยนตร์และออนไลน์ถูกกำกับด้วยกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่อยู่แล้ว

หนังฮ่องกงไม่รอด

10 Years เป็นอีกเรื่องที่มีเนื้อหากระเทาะชีวิตชาวฮ่องกงภายใต้การปกครองของจีน

กฎหมายความมั่นคงดังกล่าวให้อำนาจรัฐสั่งห้ามทุกสิ่งอย่างที่เข้าข่ายมีพฤติกรรมแยกตัวเป็นอิสระ ล้มล้างระบอบ ก่อการร้าย และสมคบกองกำลังต่างชาติ

……….

อ่านข่าว :

ตำรวจบุก “แอปเปิลเดลี” สื่อต้านจีน จับกุมผู้บริหาร-บก. ฐานสมคบคิดต่างชาติ

ฮ่องกงยกระดับ! ตรึงกำลังตำรวจ 8,000 นายคุมเข้มวันชาติจีน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนังฮ่องกงไม่รอด เจอกฎสยบจีน เซ็นเซอร์แหลก เก่า-ใหม่โดนหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง