ประชุมลดโลกร้อน แต่เจ็ตส่วนตัวพรึ่บ400ลำ พ่นก๊าซหายนะ1.3หมื่นตัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประชุมลดโลกร้อน – วันที่ 1 พ.ย. เดลีเมลรายงานบรรยากาศการประชุมสมัชชาภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 26 (COP26) ที่นครกลาสโกว์ สกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร คลาคล่ำไปด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวของบรรดาเศรษฐีและผู้เข้าประชุมหลายคณะกว่า 400 ลำ

บุคคลที่เลือกเดินทางด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว อาทิ นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน และเจ้าชายอัลเบิร์ต แห่งโมนาโก บรรดาราชนิกูลจากชาติต่างๆ และซีอีโอของเอกชนรักษ์โลก ส่งผลให้การจราจรทางอากาศแน่นขนัดจนเครื่องบินบางลำต้องไปลงที่สนามบินอื่น

ที่ผ่านมา นักสิ่งแวดล้อมหลายกลุ่มพยายามเรียกร้องให้บรรดาเศรษฐีผู้เข้าร่วมประชุมลดการเดินทางด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวและรับประทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ทว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าบุคคลเหล่านี้ยังติดกับความสะดวกสบายดังกล่าวอยู่

ประชุมลดโลกร้อน

ภาพดังกล่าวขัดแย้งกับผู้เข้าร่วมประชุมกลุ่มอื่นที่เคราะห์ร้ายเลือกเดินทางด้วยระบบขนส่งทางบกอย่างรถไฟ ทำให้ยังเดินทางมาประชุมไม่ทันเพราะเกิดพายุฝนตกหนักในกรุงลอนดอน ขณะที่บรรดาเศรษฐีทั้งหลายที่เดินทางมาด้วยเครื่องบินส่วนตัวนั้นนั่งลิมูซีนไปยังที่ประชุม

การประเมินของเดลี่เมลพบว่า มีเครื่องบินส่วนตัวที่ถูกใช้เดินทางมายังนครกลาสโกวเพื่อร่วมประชุมถึง 400 ลำ ขณะที่นักอนุรักษ์ประเมินว่า เครื่องบินทั้งหมดปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หนึ่งในสาเหตุโลกร้อนรวมถึง 13,000 ตัน เท่ากับปริมาณที่คนอังกฤษสร้างขึ้น 1,600 คน ตลอดปี

หนึ่งในบุคคลข้างต้นยังรวมถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งเสด็จราชดำเนินมาจากการประชุมจี20 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี

แถลงการณ์โฆษกพระตำหนักคลาเรนซ์ ระบุว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงเป็นผู้นำในการรณรงค์การใช้เชื้อเพลิงทางเลือก และทรงตัดสินพระทัยที่จะเดินทางด้วยเครื่องบินลำดังกล่าวบนเงื่อนไขที่ต้องใช้เชื้อเพลิงทางเลือกเท่านั้น

ประชุมลดโลกร้อน

ด้านนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวเปิดการประชุมโดยเปรียบเทียบบรรดาผู้นำโลกและผู้เข้าร่วมประชุมว่า เทียบได้กับสายลับเจมส์ บอนด์ ตัวละครจากภาพยนตร์สายลับชื่อดังก้องโลก ที่กำลังพยายามถอดชนวนวันสิ้นโลก

รายงานระบุว่า คณะที่เดินทางมาในนามของ แบงค์ ออฟ อเมริกา ซึ่งเคยประกาศนโยบายรักษ์โลก ใช้เครื่องบินส่วนตัวถึง 2 ลำ ส่วนนายเบซอส ที่มักรณรงค์การลดโลกร้อนก็เดินทางมาด้วยเครื่องบินส่วนตัว หลังเพิ่งนั่งเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวไปฉลองงานวันคล้ายวันเกิดให้ บิล เกตส์

ในจำนวนนี้รวมถึงผู้นำประเทศมหาอำนาจอย่าง ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส โดยคณะของผู้นำสหรัฐฯ อย่างเดียวจะปล่อยก๊าซโลกร้อนถึง 1,100 ตัน เพื่อมาประชุม

รอยเตอร์รายงานว่า COP26 เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว ท่ามกลางการติดตามผลการประชุมว่าจะคืบหน้าและเป็นรูปธรรมหรือไม่ หลังจากภัยพิบัติทางธรรมชาติจากสภาพอากาศสุดขั้วเป็นหลักฐานประจักษ์ชัดว่ากิจกรรมของมนุษย์ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนและทำลายสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวว่า หากการประชุมที่กลาสโกว์ล้มเหลวทุกสิ่งทุกอย่างก็จะล้มเหลวไปด้วย ส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ กล่าวตำหนิรัสเซียและจีนว่าไม่ได้แสดงความมุ่งมั่นใดๆ ในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หลังผู้นำสองประเทศมหาอำนาจแจ้งงดเข้าร่วมการประชุม ด้วยสถานการณ์โควิด-19

ส่วนน.ส.เกรตา ธันเบิร์ก สาวนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมคนดังของโลก กล่าวว่า ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศได้เกิดขึ้นแล้วขณะนี้ ขอให้ผู้ติดตามหลายล้านคนลงนามในจดหมายเปิดผนึกตำหนิบรรดาผู้นำโลกที่ทรยศต่อเป้าหมายที่จะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง

การประชุมครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะควบคุมอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้เพิ่มเกิน 1.5 องศาเซลเซียสของอุณหภูมิก่อนยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหากทำได้สำเร็จโลกจะสามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดขั้วจากภาวะโลกร้อนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน