แรดร้องไห้ ภาพสุดหัวใจสลายหลังถูกพรานขุดรากถอนโคนเอานอไป

1 พ.ย. 2564 - 22:21 น.

แรดร้องไห้ ภาพสุดหัวใจสลายหลังถูกพรานขุดรากถอนโคนเอานอไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แรดร้องไห้ – วันที่ 1 พ.ย. เดลีเมลรายงานภาพสุดสะเทือนใจของแรดตัวหนึ่งในสวนอนุรักษ์สัตว์ในรัฐนอร์ธ เวสต์ ประเทศแอฟริกาใต้ หลังมันถูกนายพรานจู่โจมแล้วขุดเอานอไปอย่างโหดเหี้ยมทารุณเป็นแผลฉกรรจ์และทิ้งมันไว้อย่างไม่ไยดี โดยเจ้าหน้าที่ไปพบตัวมันและเข้าช่วยเหลือ

แรดตัวดังกล่าวเป็นพันธุ์เซาเทิร์น ไวต์ เพศผู้ น้ำหนักถึง 2 ตัน ถูกพบเห็นนอนพักรักษาตัว โดยมีท่าทางคอตก เซื่องซึม และมีคราบน้ำตาไหลอาบลงมาจากดวงตาของมันข้างหนึ่ง ระหว่างพักฟื้นอยู่ในเขตมูลนิธิ Saving the Survivor สร้างความเศร้าสะเทือนใจให้กับผู้ดูแลอย่างมาก

ด้านอาการบาดเจ็บของมันนั้นเป็นแผลฉกรรจ์อย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะถูกนายพรานตัดนอด้วยการขุดเอาไปทั้งราก ลึกจนถึงฐานกะโหลก

นายไซม่อน นีด์แฮม อายุ 55 ปี ผู้เก็บภาพแรดเคราะห์ร้ายตัวนี้ไว้ กล่าวว่า ตนเคยทำงานให้กับมูลนิธิอนุรักษ์สัตว์หลายแห่ง และเพิ่งมาทำงานกับ Saving the Survivor โดยเป้าหมายของการเผยแพร่ภาพเพื่อสร้างความตระหนักให้ผู้คนถึงคุณค่าและความรู้สึกของพวกมัน

แรดร้องไห้

“แรดตัวนี้เป็นหนึ่งในเหยื่อเกมล่าของพรานกลุ่มนี้ครับ หลังจากล่ามันได้แล้วก็เลยขุดเอานอไปอย่างที่เห็นแล้วก็ทิ้งมันไว้ให้ตายเองอย่างทรมาน เพราะคงคิดว่าเปลืองกระสุนครับ ต่อมาตำรวจผ่านไปพบมันเข้า ก็เลยแจ้งมาทางมูลนิธิเข้าช่วยเหลือ” นีด์แฮม กล่าว

นายนีด์แฮม ระบุว่า ตนใช้เวลากับแรดตัวนี้วันละหลายชั่วโมงเพื่อไม่ให้มันเหงา และรู้สึกคุ้นเคยกัน แต่ยังต้องรักษาระยะห่างหลายเมตร เพราะมันยังอยู่ในระยะฟื้นฟูร่างกาย

แรดร้องไห้แรดร้องไห้แรดร้องไห้

ทั้งนี้ ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นชาติที่เป็นถิ่นอาศัยใหญ่ที่สุดในโลกของแรด ปัจจุบันเหลือเพียง 2,000 ตัว และกำลังเผชิญกับการถูกล่าอย่างดุเดือด ซึ่งจากสถิติพบว่ามีแรดถูกล่าถึงปีละกว่า 1 พันตัว ระหว่างปี 2556 ถึง 2560 แต่การปราบปรามทำให้การล่าลดน้อยลง โดยปี 2563 มีแรดถูกล่า 394 ตัว ซึ่งทางการแอฟริกาใต้ถือว่ายังสูงเกินไป

รายงานระบุว่า แม้จะเป็นพัฒนาการเชิงบวก แต่ค่าเฉลี่ยแรดที่ถูกล่านอนั้นสูงถึง 1 ตัว ทุก 22 ชั่วโมง และประชากรของพวกมันกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะถูกล่ามาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา เพื่อนำนอไปค้าในตลาดมืด มีมูลค่ามหาศาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แรดร้องไห้ ภาพสุดหัวใจสลายหลังถูกพรานขุดรากถอนโคนเอานอไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง