ล่าจอมโจร บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยุโรปอยู่ระหว่างล่าตัวผู้ต้องหาที่เป็นจอมโจรตัวฉกาจ ก่อคดีลักทรัพย์อย่างมโหฬารที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ หลังบุกบ้านหรูของคนดังอย่างน้อย 3 หลังเมื่อเดือนธันวาคม 2562 หนึ่งในนั้นเป็นบ้านของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้จากไปในอุบัติเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ เมื่อปี 2561

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ต้องหารายดังกล่าว ชื่อนายอัลเฟรโด ลินด์ลีย์ อายุ 40 ปี เป็นชาวเปรู มีบันทึกก่อคดีฉ้อโกงและลักทรัพย์ที่ประเทศอิตาลี ด้วยชื่อปลอมมากมายอย่างน้อย 19 ชื่อ ตั้งแต่ปี 2538 เช่น ดาเนียล วูโควิช, ลูโบมีร์ โรมานอฟ และ ลูโบมีร์ ราโรซาเลจิช

บ้านหรูฝั่งตรงข้ามพระราชวังเคนซิงตัน

เอกสารคดีระบุว่า นายลินด์ลีย์ตระเวนไปก่อคดีทั่วยุโรป รวมถึงกรุงเบลเกรด​ เมืองซาราเจโว นครมิลาน และกรุงซาเกรบ ล่าสุดถูกจับตัวที่กรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย

นายลินด์ลีย์ถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันที่ 27 ส.ค. ในคดีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมายังอังกฤษ แต่รัฐบาลเซอร์เบียคัดค้านการส่งตัวมาให้อังกฤษ ทำให้นายลินด์ลีย์ยังคงอยู่ที่กรุงเบลเกรด

จอมโจรรายนี้ยังมีชื่อเป็นเจ้าของธุรกิจก่อสร้างกลางกรุงเบลเกรด ส่วนเอกสารของรัฐบาลเซอร์เบีย ระบุว่า นายลินด์ลีย์มีที่อยู่อาศัยอยู่ที่เมืองโอเบรโนวัก ปริมณฑลของกรุงเบลเกรด

เมื่อปี 2552 นายลินด์ลีย์ เคยย่องเบาเข้าลักทรัพย์ที่บ้านปาทริก วิเอรา นักเตะชื่อดังชาวฝรั่งเศสซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีมคริสตัล พาเลซ ลีกในอังกฤษ เป็นบ้านที่อยู่ในนครมิลาน ประเทศอิตาลี ระหว่างที่วิเอราไปค้าแข้งที่นั่น

ปาทริก วิเอรา

แต่คดีที่อื้ออึงยิ่งกว่านั้น คือการบุกลักทรัพย์ที่บ้านคนดัง ในย่านหรูของกรุงลอนดอน ตั้งแต่เคนซิงตันไปจนถึงเชลซี ช่วงเดือนธันวาคม 2562

ภายใน 13 วันแรกของเดือนธันวาคม 2562 นายลินด์ลีย์ลักทรัพย์มูลค่ารวมกันสูงถึง 26 ล้านปอนด์ หรือราว 1,170 ล้านบาท โดยเฉพาะของที่ได้จากบ้านของ น.ส.ทามารา เอกเคิลสโตน เศรษฐินี ทายาทนักธุรกิจ เอฟวัน กรุ๊ป

นอกจากนี้ยังรวมถึงบ้านของ แฟรงก์ แลมพาร์ด นักฟุตบอลดาวดัง และบ้านของเจ้าสัววิชัย เจ้าของสโมสรทีมเลสเตอร์

เฉพาะบ้านของทามารา เอกเคิลสโตน หลังเดียว ก็นับว่าเป็นบ้านที่หรูแพงที่สุดในโลก สิ่งของล้ำค่าส่วนใหญ่ที่ถูกขโมยไปคือเครื่องประดับอัญมณีและนาฬิกาหรู จนเป็นการปล้นภายในประเทศที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ

ทามารา เอกเคิลสโตน ไฮโซสาวถูกโจรขึ้นบ้าน ฉกของล้ำค่า

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปี ผู้ต้องสงสัยชาวโรมาเนีย 4 คน พ้นจากข้อกล่าวหาลักทรัพย์ดังกล่าว หลังการไต่สวนนาน 2 เดือน

แต่ผู้ต้องสงสัยชาวอิตาลี 3 คน ได้แก่ นายจูโกสลาฟ โจวาโนวิช อายุ 24 ปี นายอเลสซานโดร โดนาติ อายุ 44 ปี และ นายอเลสซานโดร มัลตีส อายุ 45 ปี ไม่รอดพ้นถูกส่งตัวจากอิตาลี ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีที่อังกฤษ

โจรร่วมแก๊งเดียวกับนายลิยด์ลีย์

ทั้งสามคนให้การรับสารภาพว่ามีส่วนร่วมยกเค้าของล้ำค่าในบรรดาบ้านคนดัง และจะถูกตัดสินบทลงโทษ ที่ศาลไอล์เวิร์ธ วันที่ 15 พ.ย.นี้

จากการสอบสวน ทราบว่านายลินด์ลีย์ ใช้ชื่อว่า ดาเนียล วูโควิช พร้อมด้วยนายโจวาโนวิช บินจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน มายังเขตลอนดอน สแตนสเต็ด ประเทศอังกฤษ วันที่ 30 พ.ย. 2562 จากนั้นไปพักที่โรงแรม ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน

แลมพาร์ดและภรรยา

วันต่อมา นายโจวาโนวิชบุกเข้าไปลักทรัพย์ที่บ้านของแลมพาร์ด อดีตนักเตะทีมเชลซี และนางคริสทีน ภรรยา ระหว่างทั้งสองไม่อยู่บ้าน มูลค่าของที่ฉกไปสูงเกิน 50,000 ปอนด์ หรือเกิน 2.2 ล้านบาท ในจำนวนนี้มีกระดุมข้อมือยี่ห้อปาเต็ก ฟิลิปป์ นาฬิกาพกคาร์เทียร์ นาฬิกาเรือนโกลด์โรสสำหรับสตรี และสร้อยคอทองคำ ตำรวจเชื่อว่า นายลินด์ลีย์มีส่วนร่วมการปล้นครั้งนี้ด้วย

ต่อมา วันที่ 10 ธ.ค. 2562 บ้านของเจ้าสัววิชัยที่ย่านไนต์บริดจ์ถูกโจรบุกยกเค้า ขณะที่ยังไม่มีใครเข้าไปตั้งแต่เจ้าสัวสิ้น คดีนี้นายลินด์ลีย์ถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุพร้อมนายโจวาโนวิช และมัลตีส และนายโดนาติ

เจ้าสัววิชัย

คณะลูกขุนได้รับทราบข้อมูลคดีระหว่างการไต่สวนเมื่อเดือนพ.ย. 2563 ว่าของที่ถูกลักไป มีนาฬิกาปาเต็ก ฟิลิปป์ 3 เรือน นาฬิกาสมาร์ตวอตช์ แท็ก ฮอยเออร์ และเงินสด 4 แสนยูโร หรือราว 15.4 ล้านบาท

วันต่อมา แก๊งโจรนี้ไปกินอาหารค่ำที่ร้านซูชิ ใกล้ห้างแฮร์ร็อดส์ สั่งแชมเปญขวดละ 760 ปอนด์ หรือราว 34,200 บาท พร้อมชุดอาหารซาชิมิ

กระทั่งต่อมา วันที่ 13 ธ.ค. 2562 จอมโจรลินด์ลีย์บุกเข้าบ้านสาวไฮโซเอกเคิลสโตน ที่อยู่ตรงข้ามพระราชวังเคนซิงตัน พร้อมนายมัลตีส และนายโดนาติ ส่วนนายโจวาโนวิชทำหน้าที่คอยดูต้นทาง

ย่านเคนซิงตันเป็นที่ตั้งของสถานทูตมากมาย ทั้งของรัสเซีย ฝรั่งเศส อิสราเอล อีกทั้งยังมีบ้านหรูของโรมัน อิบราฮิโมวิช เจ้าของสโมสรฟุตบอลเชลซี และบ้านของสุลต่านบรูไน

นายอัลเฟรโด ลินด์ลีย์

แต่โจรกลับเข้าบ้านของทายาทกิจการเอฟวันได้ไม่ยาก เพราะตอนนั้นไฮโซสาวและนายเจย์ รัตแลนด์ สามีไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดคริสต์มาส แก๊งโจรใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงนิดๆ กวาดสิ่งของล้ำค่าไปกว่า 400 ชิ้น พร้อมด้วยเงินสดก้อนใหญ่

หลังฉกของไปมากมาย นายลินด์ลีย์ไปเช่าห้องในบริการของแอร์บีเอ็นบี ในย่านเชลซี ก่อนออกจากประเทศอังกฤษไป วันที่ 18 ธ.ค. แล้วไม่ได้กลับมาอังกฤษอีกเลยนับแต่นั้น

…….

อ่านข่าว : เจ้าสัววิชัย : สื่ออังกฤษรายงาน บ้านที่ลอนดอนของเจ้าของสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ผู้ล่วงลับถูกโจรกรรมเมื่อ ธ.ค.2019

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน