สหรัฐจี้จีนปล่อยตัว – วันที่ 9 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้จีนปล่อยตัวน.ส.จาง จาน นักข่าวพลเมือง โดยแสดงความกังวลอย่างยิ่งถึงสุขภาพที่ย่ำแย่และมีรายงานน.ส.จางว่าใกล้เสียชีวิต ซึ่งอดอาหารประท้วงเป็นระยะๆ ตั้งแต่ถูกควบคุมตัวเมื่อเดือนพ.ค. 2563.

“เราแสดงความกังวลอย่างจริงจังหลายครั้งเกี่ยวกับลักษณะการกักขังเธอโดยพลการและการทารุณเธอระหว่างนั้น. เราขอย้ำอีกครั้งถึงการเรียกร้องของเราต่อสาธารณรัฐประชาชาจีนในการปล่อยตัวเธอทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข” นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงข่าว.

File: Chinese citizen journalist Zhang Zhan who was sentenced for reporting on authorities handling of the Covid outbreak in Wuhan, is reportedly in ill health in prison (Melanie Wang)

น.ส.จาง อดีตนักกฎหมายวัย 38 ปี ได้รับโทษจำคุก 4 ปี หลังรายงานข่าวการระบาดของโควิด-19 ในนครอู่ฮั่น ในช่วงเริ่มการระบาดใหม่ๆ. จุดเริ่มต้นมาจากการอ่านข้อมูลจากโพสต์ของชาวนครอู่ฮั่นถึงชีวิตในนครอู่ฮั่นในช่วงการระบาด. น.ส.จางจึงเดินทางไปนครอู่ฮั่นเมื่อเดือนก.พ. 2563.

น.ส.จางเริ่มบันทึกสิ่งที่เห็นบนถนนและในโรงพยาบาลในนครอู่ฮั่น ทั้งไลฟ์สตรีมและข้อความ. รายงานข่าวของเธอถูกแชร์อย่างกว้างขวางในสื่อสังคมออนไลน์ แม้จะถูกคุกคามจากการทางการ.

 

กระทั่งเดือนพ.ค.ปีเดียวกัน น.ส.ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหา “ทะเลาะวิวาทและก่อปัญหา” ซึ่งเป็นข้อหายอดนิยมที่ใช้กับนักเคลื่อนไหวและผู้เปิดโปง ซึ่งถูกมองว่าบ่อนทำลายความพยายามของรัฐบาลในการควบคุมข้อมูลข่าวสารในประเทศ.

จากนั้น น.ส.จางเริ่มอดอาหารประท้วงขณะอยู่ในเรือนจำ จนน้ำหนักลดลงอย่างมากและมีรายงานว่า เธอถูกผูกยึดและจำกัดการเคลื่อนทางร่างกาย และถูกบังคับรับอาหารเข้าร่างกายทางสายยาง.

Zhang Zhan has been jailed for four years. Source: YouTube

ด้านครอบครัวขอให้น.ส.จางได้รับการพักโทษด้วยเหตุผลทางการแพทย์ ท่ามกลางความกลัวว่าจะไม่รออดชีวิตผ่านฤดูหนาวไปได้. อย่างไรก็ตาม พี่ชายของน.ส.จางให้สัมภาษณ์สื่อฮ่องกงว่า โอกาสที่จะได้รับการอนุมัติ “มีน้อยอย่างยิ่ง”.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ต่างประเทศ – จ่อสิ้นใจในคุก! นักข่าวแฉอู่ฮั่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน