เพนกวิน “อาเดลี” – วันที่ 12 พ.ย. บีบีซี รายงานการค้นพบเพนกวินอาเดลีบนชายฝั่งของนิวซีแลนด์ ซึ่งอยู่ห่างจากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติอย่างแอนตาร์กติกา หรือขั้วโลกใต้ อย่างน้อย 3,000 กิโลเมตร. นับเป็นการค้นพบเพนกวินอาเดลีเพียงครั้งที่สามบนชายฝั่งของนิวซีแลนด์.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายแฮร์รี สิงห์ และภรรยา ผู้อยู่อาศัยท้องถิ่น พบเพนกวินตัวนี้เป็นคนแรก เมื่อทั้งคู่ออกไปเดินเล่นหลังทำงานมาทั้งวันบนชายหาดที่ชุมชนเบิร์ดลิงส์ แฟลต (Birdlings Flat) ทางใต้ของเมืองไครสต์เชิร์ช (Christchurch). เพนกวินตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อด้วยความรักจากชาวบ้านว่า “พินกู” (Pingu).

นายสิงห์โพสต์วิดีโอบนเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นนาทีที่เพนกวินดูจะหลงทางอย่างโดดเดี่ยว “ตอนแรกของผมคิดว่ามันเป็นของเล่นนุ่มๆ มันไม่ขยับเป็นชั่วโมง…และดูหมดแรง. จู่ๆ เพนกวินขยับหัว ผมจึงรู้ว่ามันเป็นเพนกวินจริงๆ.” นายสิงห์เผย.

จากนั้น นายสิงห์เรียกเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพนกวิน เนื่องจากกังวลว่าเพนกวินขาดน้ำ จึงอาจตกเป็นเหยื่อของหมาหรือแมวที่เดินไปมาตามชายหาด โดยติดต่อนายโธมัส แสตร็ก ซึ่งเป็นผู้ให้เพนกวินพักฟื้นบนเกาะทางใต้ของนิวซีแลนด์มาเป็นเวลาราว 10 ปี.

นายแสตร็กถึงกับช็อกที่พบว่าเพนกวินดังกล่าวเป็นเพนกวินอาเดลี ซึ่งสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่เฉพาะบนคาบสมุทรแอนตาร์กติก. นายแสตร็กพร้อมสัตวแพทย์อีกคนจึงช่วยเหลือเพนกวินเย็นวันเดียวกันนั้น.

 

น้ำหนักน้อยเกินไปและขาดน้ำ

การทดสอบเลือดของเพนกวินพินกูเผยว่า น้ำหนักน้อยเกินไปและขาดน้ำอย่างเห็นได้ชัด. เพนกวินจะได้รับของเหลวและป้อนผ่านท่ออาหาร. ต่อจากนี้ จะนำไปปล่อยบนชายหาดที่ปลอดภัยบนคาบสมุทรแบงก์ส (Banks Peninsula) ซึ่งปลอดจากสุนัข.

การค้นพบดังกล่าวเป็นครั้งที่สามในประวัติศาสตร์ที่เพนกวินอาเดลีบนชายฝั่งของนิวซีแลนด์ หลังค้นพบสองครั้งเมื่อปี 2536 และ 2505.

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การพบเห็นเพนกวินอาเดลียังเป็นเรื่องยากยิ่งในนิวซีแลนด์ แต่หากพบเห็นมากขึ้นในอนาคต อาจเป็นสัญญานที่น่ากังวล.

ฟิลิป เซ็ดดอน ศาสตราจารย์สัตววิทยา มหาวิทยาลัยโอตาโก ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ข่าว เดอะ การ์เดียน ว่า “หากเราเริ่มเห็นเพนกวินอาเดลีทุกปี อาจมีบางอย่างเปลี่ยนไปในมหาสมุทรที่เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจ.

“การศึกษามากขึ้นจะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าเพนกวินไปไหน ทำอะไร แนวโน้มประชากรไปทางไหน – ทั้งหมดจะบอกอะไรเราบางอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของระบบนิเวศทางทะเลโดยทั่วไป” ศาสตราจารย์เซ็ดดอนกล่าว.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อุทยานแอฟริกาใต้ช็อกมาก เพนกวินใกล้สูญพันธุ์ 63 ตัว ถูกฝูงผึ้งต่อยตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน